• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Buổi chuyên đề: “Thương mại Đức và liên quan tới Việt Nam”

00:00 22/05/2023

Buổi chuyên đề đặc biệt “Thương mại Đức và liên quan tới Việt Nam” đã được tổ chức vào sáng ngày 20/5/2023 tại Hội trường A, Học viện Ngoại giao.

Tham dự buổi nói chuyện đặc biệt này có sự hiện diện của Tham tán Thương mại Việt Nam tại Đức - ông Bùi Vương Anh với vai trò diễn giả. Về phía Khoa Kinh tế Quốc tế có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Văn Lịch cùng toàn thể sinh viên các lớp khóa 49.

Đại diện sinh viên khoá 49 tặng hoa cho ông Bùi Vương Anh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Đức 

Mở đầu buổi chuyên đề, diễn giả đã nêu lên tầm quan trọng ngày càng gia tăng của Đức với vai trò là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong những năm gần đây. Do vậy, đây là thị phần quan trọng và rất đáng quan tâm với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Việt Nam. Tham tán Thương mại Bùi Vương Anh cho biết, Đức có vai trò quan trọng trong EU, đồng thời cũng là thị trường truyền thống, có hợp tác lâu đời trên tất cả các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Tiếp đó, diễn giả đã đưa ra những thông tin về quan hệ Việt Nam - Đức, phân tích những số liệu cụ thể bao gồm kim ngạch thương mại hai chiều, các hiệp định đã được hai nước ký kết cũng như phân tích những thế mạnh và điểm yếu của nước ta để từ đó cho thấy được những cơ hội và thách thức đối với chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ với quốc gia này. Với mô hình kinh tế mang tính chuyên môn hóa cao và sự quyết tâm hướng đến mục tiêu về năng lượng bền vững, Đức đang là một trong những nước đi đầu trong công nghệ sản xuất mà chúng ta có thể học hỏi.

Sau phần chia sẻ hữu ích của mình, Tham tán Thương mại Bùi Vương Anh đã giải đáp những thắc mắc của các bạn sinh viên về nội dung liên quan tới các hiệp định thương mại tự do, cũng như những lưu ý trong quá trình xuất khẩu hàng hóa, phát triển giao thương giữa hai nước.

Ông Bùi Vương Anh chụp ảnh với giảng viên, sinh viên khoa KTQT

Cuối buổi nói chuyện, đại diện sinh viên khoá 49 đã thay mặt cho toàn thể sinh viên của Khoa gửi lời cảm ơn chân thành đến diễn giả Bùi Vương Anh về những chia sẻ tâm huyết của mình trong buổi nói chuyện cũng như tới PGS.TS Nguyễn Văn Lịch về sự hướng dẫn, hỗ trợ tận tình của thầy trong suốt quá trình học tập vừa qua.

Qua buổi chuyên đề đặc biệt này, sinh viên khóa 49 Khoa Kinh tế Quốc tế đã được trau dồi thêm nhiều kiến thức bổ ích và thực tế về thương mại nói chung và quan hệ thương mại Việt Nam - Đức nói riêng./.

NVT

Cùng chuyên mục