• Khoa truyền thông và văn hóa đối ngoại
< >

Chuyện nghề của phóng viên thường trú

11:00 06/04/2022

Sống xa gia đình, bạn bè, thường xuyên phải tác nghiệp với vô vàn khó khăn, thế nhưng, nhờ có lòng đam mê và trách nhiệm với nghề, các phóng viên thường trú vẫn hằng ngày cập nhật tin tức quốc tế, đồng thời là cầu nối thông tin đối ngoại VN ra thế giới. Nhằm hiểu rõ hơn về công việc đặc thù này, Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại đã mời anh Võ Giang - Phóng viên thường trú của Đài tiếng nói Việt Nam tại thủ đô Jakarta, Indonesia chia sẻ chuyện nghề trong tọa đàm: “Nhà báo quốc tế - Cơ hội và thách thức”.

Buổi chia sẻ nằm trong series “Nhà báo GenZ” - hoạt động ngoại khóa với sự góp mặt của các phóng viên báo chí, phát thanh và truyền hình nhằm giúp các sinh viên hệ Chất lượng cao của Khoa hiểu rõ về các loại hình truyền thông, phục vụ cho kỳ thực tập sắp tới. Buổi tọa đàm lần này được tổ chức vào sáng ngày 03/4 trên nền tảng Microsoft Teams do các sinh viên từ lớp TTQT48C1 (C) và TTQT48C1 (D) phụ trách, cùng dự buổi tọa đàm có thầy giáo Vũ Tuấn Anh - Trưởng Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại.

“Tác chiến độc lập” không dễ

Theo anh Võ Giang, các phóng viên thường trú cần có khả năng tác nghiệp độc lập. Trong một lần xảy ra động đất, anh Giang đã chạy từ tầng 17 xuống tầng trệt, vừa di chuyển vừa dùng điện thoại di động để chụp ảnh, phỏng vấn người dân địa phương, ghi hình tư liệu. Một lần khác khi tác nghiệp trên đường phố, anh phải ghi hình đưa tin mà không có máy chạy chữ. Thêm vào đó, nếu có xe cộ hay người đi đường lọt vào máy quay, anh buộc phải ghi hình lại. Diễn giả bộc bạch: “Khi lên hình, mọi người chỉ thấy tôi tươi cười, trên thực tế, tôi tốn khá nhiều công sức để tự ghi hình.”

Ngoài ra, anh cũng kể về những kỷ niệm, thách thức trong việc tìm hiểu đường xá, làm quen với âm thanh của tiếng kinh cầu nguyện, chọn lựa các nguồn tin đảm bảo sự khách quan, cân bằng,... Trong đó, anh Giang đặc biệt nhấn mạnh trong công việc đưa tin phải luôn giữ vững lập trường, tư tưởng và trung thành với Tổ quốc, vì lợi ích nhân dân.

Những cơ hội hiếm có

Tuy khó khăn là thế, công việc của một phóng viên thường trú vẫn mang đến cho anh Võ Giang nhiều trải nghiệm đáng nhớ. Anh cho biết bản thân mình có dịp được khám phá vùng đất mới, nền văn hoá đặc sắc, cảnh quan tươi đẹp cùng nhiều con người thú vị. Đây là điều anh trân trọng nhất sau những trải nghiệm ở Indonesia.

Bên cạnh đó, anh Giang cũng được tiếp xúc với nhiều thành phần trong xã hội sở tại, với đồng nghiệp truyền thông quốc tế, đó là dịp để anh trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và phát triển sự nghiệp. Theo chia sẻ của anh, số lượng phóng viên thường trú không nhiều, vì thế, đây là cơ hội tốt để thể hiện năng lực và mở rộng các mối quan hệ.

Diễn giả cũng chia sẻ thêm, hiện nay, chế độ đãi ngộ của nhà nước đối với phóng viên thường trú tốt hơn. Anh có thể đưa gia đình đến Indonesia, các con đi học đều nhận được hỗ trợ. Điều này phần nào khiến anh yên tâm công tác hơn.

Chuẩn bị gì để “đi sứ”?

Khi đến một đất nước mới, anh Giang cho rằng điều đầu tiên là phải tiếp cận với phong tục, tập quán của người bản địa. Ở Indonesia, phần lớn người dân đều theo Hồi giáo nên phải nắm bắt được các nghi lễ cơ bản. Hơn nữa, Indonesia cũng thường xảy ra tắc đường trầm trọng nên phóng viên đi tác nghiệp còn phải mang theo lương thực và nước uống.

Để cạnh tranh với các hãng thông tấn nước ngoài, phóng viên thường trú luôn phải có mặt rất sớm tại hiện trường. Bởi lẽ, các hãng thông tấn xã quốc tế luôn được hỗ trợ bởi công nghệ tân tiến, chúng ta chỉ có thể cạnh tranh về tốc độ đưa tin.

Sau buổi tọa đàm, các sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại đã tiếp thu được nhiều câu chuyện hấp dẫn cũng như phần nào tìm ra định hướng trên con đường vươn ra quốc tế.

Chia sẻ về buổi giao lưu lần này, sinh viên Nguyễn Minh Khuê cho hay: “Mình thật sự rất hứng thú với những buổi giao lưu như thế, diễn giả được mời có nhiều chia sẻ chân thành và cực kỳ hữu ích cho sinh viên. Mìnhcũng mong rằng sớm có những buổi giao lưu trực tiếp để chúng mình được trao đổi và học hỏi nhiều hơn.”

Võ Nguyễn Trà My

Cùng chuyên mục