• Khoa lý luận chính trị
< >

Cuộc thi Hành trình triết học: Tiếp thêm động lực học tập & nghiên cứu cho sinh viên

14:25 08/01/2024

Hướng tới kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện, được sự cho phép của Ban giám đốc Học viện Ngoại giao, Khoa Lý luận Chính trị đã tổ chức thành công các hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi Hành trình triết học (The Quest of Philosophy). Cuộc thi diễn ra từ tháng 10 năm 2023 – đầu tháng 1 năm 2024, hướng tới toàn bộ sinh viên Khóa 50 của Học viện. Đặc biệt, đêm Chung kết Hùng biện Triết học diễn ra vào tối 5/1/2024 tại Hội trường A đã thu hút đông đảo sinh viên và phụ huynh tham dự.

          Cuộc thi được phát động từ tháng 10 năm 2023 qua 3 vòng thi tiếp nối: Thi trắc nghiệm – Thi thể hiện qua video clip ngắn - Thi hùng biện. Đúng như tên gọi của cuộc thi, Hành trình triết học là quá trình giúp cho sinh viên của Học viện Ngoại giao tiếp cận, khám phá và chinh phục với các tri thức của nhân loại một cách tự nhiên, hào hứng và say mê nhất, trong đó trọng tâm là nội dung Triết học Mác – Lênin.

          Vòng sơ loại đã thu hút tổng số 1666 sinh viên tham dự và nhận về hàng trăm bài thi chất lượng. Các thí sinh trải qua 50 phút với 60 câu hỏi trắc nghiệm. Ở chặng này, các bạn sinh viên đã có cơ hội tổng hợp, tìm hiểu sâu sắc nội dung của môn Triết học Mác – Lênin và các nền Triết học lớn trên thế giới. Dựa trên kết quả và thời gian trả lời các câu hỏi, Ban Tổ chức đã chọn ra top 64 sinh viên có kết quả trả lời có số câu đúng và nhanh nhất. Top 64 sinh viên được chọn vào vòng trong chia làm 8 đội để bước vào các vòng thi tiếp theo là giới thiệu đội qua video clip và hùng biện.

          Lý do chọn ra Top 64 sinh viên, TS Lý Thị Hải Yến – Trưởng khoa Lý luận Chính trị cho biết: “Đây là con số mang tính biểu tượng có ý nghĩa kỷ niệm 64 năm thành lập Học viện Ngoại giao. Cuộc thi cũng đánh dấu lần đầu tiên Học viện tổ chức một cuộc thi chính thức về Triết học dành cho sinh viên năm thứ nhất.”

          Giải Nhất của đêm Chung kết đã thuộc về “Freelosophia”; đồng thời đội thi cũng xuất sắc giành được hai giải phụ -  Giải Video giới thiệu xuất sắc nhất và Giải Hùng biện xuất sắc nhất. Hai giải Nhì và Ba lần lượt thuộc về đội “Peripatos” và “SẮC”. Video được yêu thích nhất trong vòng bình chọn của khán giả thuộc về đội “Triết Thanh Tâm”.

          Sau thành công của Đêm Chung kết cuộc thi, Ban Tổ chức đã họp rút kinh nghiệm những điểm cần cải thiện để xây dựng Cuộc thi thành một sân chơi thường niên cho sinh viên các năm sau. Cuộc thi tiếp nối hứa hẹn sẽ là một môi trường tốt để thế hệ trẻ rèn đức luyện tài, tôi luyện bản lĩnh và sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn thách thức để bước tới thành công.

        Nhiều sinh viên sau đêm chung kết bày tỏ mong muốn được đồng hành cùng cuộc thi trong những năm tiếp theo với vai trò là thí sinh hoặc thành viên Ban tổ chức. Các em cũng bày tỏ sự vui mừng khi thấy mình trưởng thành hơn từ một cuộc thi tranh tài cùng bạn bè – những thành viên thật sự thông thái và nhiệt huyết ở lứa tuổi mười tám đôi mươi.

Đội Freelosophy xuất sắc giành được giải Nhất cuộc thi “The Quest of Philosophy - Hành trình Triết học”
Đội Freelosophy cũng là đội giành hai giải thưởng phụ: Giải Video giới thiệu xuất sắc nhất và Giải Hùng biện xuất sắc nhất
Giải Nhì được trao cho đội Peripatos.
Giải Ba thuộc về đội SẮC.
Ban Tổ chức cuộc thi “The Quest of Philosophy - Hành trình Triết học”.
Ban Giám khảo cuộc thi “The Quest of Philosophy - Hành trình Triết học” 
(Từ phải sang trái: Đại sứ, GS.TS Nguyễn Thái Yên Hương, PGS.TS. Trần Thị Hạnh).
Ban Giám khảo cuộc thi “The Quest of Philosophy - Hành trình Triết học”
(Từ phải sang trái: PGS.TS. Bùi Thị Tỉnh, TS. Trần Thị Thu Hường, ThS. Trần Hữu Duy Minh).
Các đội thi vui mừng vì được giải
Nhóm sinh viên mong muốn tiếp tục đi tiếp trong các cuộc thi lần sau.
 

Cùng chuyên mục