Đối thoại với Thứ trưởng Ngoại giao Úc về hợp tác Mê Công

17:16 04/03/2022

Ngày 4/3/2022, Học viện Ngoại giao và Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã tổ chức đối thoại không chính thức về vấn đề Mê Công.

Cùng tham dự về phía Việt Nam có Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao; Tiến sĩ Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược ngoại giao cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị của Bộ Ngoại giao; về phía Úc có Bà Robyn Mudie, Đại sứ Úc tại Việt Nam và các cán bộ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí cởi mở, trao đổi thẳng thắn, thực chất về các vấn đề: (i) Tình hình địa chính trị tại tiểu vùng Mê Công; (ii) Các xu hướng hợp tác kinh tế, kết nối và hạ tầng; (iii) Các vấn đề phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và an ninh nguồn nước; (iv) Hợp tác ASEAN và hợp tác tiểu vùng. Phía Úc đánh giá cao các chia sẻ và đánh giá của các chuyên gia của Học viện Ngoại giao và các đơn vị của Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng Ngoại giao Úc và các chuyên gia tham dự đối thoại

Tháng 11/2020. Thủ tướng Úc Scott Morrison đã công bố sáng kiến Đối tác Mê Công – Úc (MAP) trị giá 232 triệu đô la Úc để gia tăng hợp tác của Úc tại tiểu vùng. Sáng kiến MAP tập trung vào các lĩnh vực sau: (i) Đầu tư vào nguồn nhân lực thông qua các chương trình học bổng, khóa đào tạo ngắn hạn, các hoạt động đối thoại; (ii) Gia tăng tính tự cường về kinh tế và hỗ trợ phục hồi kinh tế sau Covid-19 thông qua các chương trình hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu và phân tích chính sách; (iii) Thúc đẩy thương mại và đầu tư qua các chương trình kinh tế, bao gồm triển khai Chiến lược hợp tác kinh tế mở rộng Úc – Việt Nam; (iv) Nâng cao tính bền bỉ về môi trường, củng cố an ninh nguồn nước, xử lý các vấn đề ô nhiễm sông và ô nhiễm biển, thúc đẩy năng lượng sạch và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giám đốc Học viện Ngoại giao TS Phạm Lan Dung (phải) Và Thứ trưởng Ngoại giao Úc Katrina Cooper (trái)

Thời gian gần đây, Học viện Ngoại giao đã tăng cường các chương trình hợp tác với các đối tác Úc. Bộ Ngoại giao Úc đã đài thọ phòng đọc Canberra-Ngunnawal đặt tại Thư viện của Học viện Ngoại giao.Từ năm 2016, Bộ Nội vụ Úc đã tài trợ cho các khóa học phiên dịch do Học viện Ngoại giao tổ chức. Chương trình này đã đào tạo khoảng 60 cán bộ của nhiều bộ, ngành liên quan và dự kiến sẽ kéo dài tới năm 2023. Bên cạnh đó, Học viện Ngoại giao đã triển khai chương trình đào tạo liên kết Cử nhân ngôn ngữ với Đại học Flinders của Úc. Theo đó, sinh viên sẽ theo học tại Học viện Ngoại giao và tại Đại học Flinders. Các sinh viên tốt nghiệp sẽ không chỉ nắm bắt vững kỹ năng ngôn ngữ mà còn các kiến thức về văn hóa và xã hội. Học viện Ngoại giao cũng tham gia các chương trình trong Đề án Trung tâm Việt  - Úc đặt tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cao cấp và phối hợp công tác nghiên cứu./.

Cùng chuyên mục