• Khoa truyền thông và văn hóa đối ngoại
<>

Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng giao lưu với sinh viên truyền thông

14:00 11/12/2021

Sáng ngày 11/12, trên nền tảng Microsoft Teams, hơn 200 sinh viên Khóa 48 Khoa Truyền thông và Văn hoá đối ngoại hệ Chất lượng cao đã có buổi giao lưu với Giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng - người đứng sau thành công của rất nhiều ca sĩ nổi tiếng, như: Hà Anh Tuấn, Tùng Dương, Hương Tràm,...

Tự mày mò thổi sáo

Ở phần đầu của chương trình, các bạn sinh viên đã được làm quen với anh Nguyễn Hữu Vượng khi nghe anh kể về gia đình và cơ duyên đến với âm nhạc. Từ nhỏ, anh thường nghe nhạc Modern Talking và tự mày mò để thổi sáo. Năm 1998, anh Nguyễn Hữu Vượng bắt đầu học nhạc khi chỉ mới lên năm. Sau đó gần 10 năm, anh đã tìm kiếm cơ hội biểu diễn ở các quán cà phê nhạc sống, khách sạn và quán bar. Năm 2010, anh làm việc cho Đoàn Ca múa nhạc Thăng Long, đồng thời, hoạt động trong ban nhạc Ngũ Cung.

Sự nghiệp âm nhạc của anh rẽ sang một hướng mới khi anh quyết định nghỉ hẳn tất cả công việc để tập trung cho hoà âm phối khí. Thời điểm đó, anh Vượng chỉ có cơ hội làm việc với những ca sĩ không mấy tên tuổi, hoặc sinh viên vừa ra trường. Cái tên Nguyễn Hữu Vượng dần được biết đến nhiều hơn khi anh làm việc trong êkip phối khí của chương trình Giai điệu tự hào. Từ đây, anh bắt đầu hợp tác với các ca sĩ nổi tiếng và cột mốc đáng nhớ nhất dưới vai trò giám đốc âm nhạc là tổ chức thành công Liveshow Fragile cho ca sĩ Hà Anh Tuấn.

Những liveshow đáng nhớ

Trong phần tiếp theo, diễn giả cũng kể về quá trình thực hiện liveshow âm nhạc cho các nghệ sĩ lớn và những kỷ niệm khó quên. Để chuẩn bị cho một đêm diễn, anh và ca sĩ sẽ phải bàn bạc với nhau để đưa ra danh sách bài hát phù hợp nhằm truyền tải thông điệp cụ thể. Anh tự cho mình là người cầu toàn trong việc xử lý các bài hát, làm mới giai điệu để “đưa đẩy” cảm xúc người nghe. Trong mỗi liveshow, khó khăn gặp phải thường là trục trặc về âm thanh cũng như thời tiết bất thường. 

Khi được đặt câu hỏi về show diễn tâm đắc, anh Vượng chia sẻ rằng Liveshow Truyện ngắn (2019) và The Veston Concert (2021) của ca sĩ Hà Anh Tuấn là những buổi diễn khiến anh nhớ nhất. Một trong các yếu tố khiến liveshow thành công là bài cuối show phải “oách”, thật hoành tráng để khán giả đi xem về cảm thấy tích cực và thấy “đã”.

“Nhạc Rap sẽ có chỗ đứng”

Phần cuối chương trình, các bạn sinh viên được đặt thêm một số câu hỏi để tương tác trực tiếp với anh Nguyễn Hữu Vượng. Trong đó, có câu hỏi liên quan đến sự việc Quốc ca Việt Nam bị đánh bản quyền, anh cũng chia sẻ quan điểm của mình một cách thẳng thắn. Một số bạn sinh viên đam mê sáng tác thể hiện băn khoăn về cách tạo ra màu sắc riêng cho sản phẩm, anh Vượng gợi ý việc nghe nhạc hằng ngày và chú ý đến cách làm nhạc để không bị thiếu ý tưởng. Đồng thời, anh khuyến khích những bạn muốn đi theo con đường âm nhạc liên hệ với anh để được giúp đỡ. 

Đặc biệt, khi nhận được câu hỏi về vị thế của nhạc Rap trong tương lai, anh Nguyễn Hữu Vượng khẳng định: “Ở Việt Nam, Rap sẽ là một thể loại nhạc có chỗ đứng. Nhưng nó hot được đến đâu? Anh nghĩ nó chỉ mang tính thời điểm, do có những chương trình như Rap Việt hay King of Rap đẩy sức nóng của thể loại này lên. Thời điểm này, Rap hot đến độ chương trình nào cũng có Rap, bài hát nào cũng cho Rap vào. Sau này, chắc chắn vẫn còn Rap, nhưng nó sẽ không hot được như bây giờ nữa.”

Kết thúc chương trình, diễn giả đã đưa ra một số nhận định về thị trường âm nhạc trong nước. Anh cho rằng ở thời điểm hiện tại, âm nhạc Việt Nam rất phong phú và biến đổi khó lường, thế nhưng, chỉ những bài hát nào có ca từ, giai điệu đẹp và thuần túy về âm nhạc mới có thể đọng lại trong lòng khán giả.

Sau chương trình, các bạn sinh viên thể hiện sự ấn tượng với phong cách khác biệt của giám đốc âm nhạc Nguyễn Hữu Vượng. Đây thực sự là buổi giao lưu bổ ích, khi các bạn được cung cấp một góc nhìn sâu sắc về âm nhạc, hỗ trợ trong việc sử dụng âm nhạc để kết nối nguồn tin với công chúng sau này.

Ngô Lâm Tùng & Võ Nguyễn Trà My

Cùng chuyên mục