• Khoa kinh tế quốc tế
<>

Giới thiệu một số nghiên cứu của Giảng viên và Sinh viên khoa Kinh tế Quốc tế

00:00 09/12/2021

Mới đây, bài nghiên cứu với tựa đề: “Tranh chấp giữa Airbus và Boeing” do PGS.TS Nguyễn Văn Lịch - Nguyên Trưởng khoa Kinh tế quốc tế Học viện Ngoại giao cùng hai sinh viên Trần Thị An và Vũ Thị Thu Thảo đều đến từ lớp KT47A1 thực hiện đã được đăng trên tạp chí “Nghiên cứu châu Âu” vào ngày 5/9/2021.

Tạp chí “ Nghiên cứu châu Âu” là một tạp chí uy tín thuộc Viện nghiên cứu châu Âu, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam.

Bài viết của PGS.TS Nguyễn Văn Lịch cùng hai sinh viên Trần Thị An và Vũ Thị Thu Thảo trên tạp chí “Nghiên cứu châu Âu” số 9/2021.

Airbus và Boeing là hai hãng hàng không lớn trên thế giới, cũng là hai đối thủ cạnh tranh căng thẳng với nhau trong suốt khoảng 20 năm qua. Mâu thuẫn giữa hai hãng hàng không này đã dẫn tới xung đột thương mại giữa Mỹ và EU. Hai bên đã có rất nhiều biện pháp trừng phạt, trả đũa lẫn nhau khiến cho mỗi bên đều chịu những thiệt hại nhất định. Những căng thẳng đó đến nay vẫn chưa chấm dứt. Tuy nhiên, vì lợi ích của mình cũng như cần hợp tác với nhau để giải quyết những vấn đề chung, Mỹ và EU đã, đang và sẽ có những thỏa thuận để chấm dứt xung đột, không để xảy ra chiến tranh thương mại. Từ việc phân tích cuộc tranh chấp này, bài nghiên cứu với chủ đề “Tranh chấp giữa Airbus và Boeing” nêu ra một số vấn đề cho Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế cũng như phát triển các ngành kinh tế, trong đó có ngành hàng không.

Bạn đọc quan tâm xin mời tìm đọc bài đăng “Tranh chấp giữa Airbus và Boeing” trên Tạp chí “ Nghiên cứu châu Âu” ngày 5/9/2021.

Trong năm 2021, nhiều bài báo nghiên cứu khác của PGS. TS Nguyễn Văn Lịch và sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế cũng được đăng tại các Tạp chí uy tín như:

1. Nguyễn Văn Lịch - Phạm Thị Hải Anh - Vũ Thị Hiền

“Kinh tế Trung Quốc năm 2020 và triển vọng năm 2021”, Nghiên cứu Trung Quốc 1/2021.

 

 

2. Nguyễn Văn Lịch - Ngô Thị Quyên

“Tác động của chủ nghĩa dân túy đối với kinh tế nước Anh”, Nghiên cứu châu Âu số 2/2021.

 
 

3. Nguyễn Văn Lịch - Phạm Thị Hải Anh - Ngô Thị Quyên

“Kinh tế châu Mỹ năm 2020”, Châu Mỹ ngày nay, số 1/2021.

 

Khoa Kinh tế quốc tế - Học viện Ngoại giao luôn tạo điều kiện cho sinh viên tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, có cơ hội làm việc và tiếp xúc với giảng viên trong Khoa để nâng cao kiến thức chuyên môn cùng khả năng nghiên cứu độc lập. Thông qua các hoạt động này, sinh viên có thể trau dồi thêm các kỹ năng thiết yếu như kỹ năng phân tích, tóm tắt, tổng hợp số liệu, thông tin,… để có khả năng học tập suốt đời. Đây sẽ là bước đệm quan trọng giúp các bạn phát triển khả năng của bản thân, ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng và gia tăng cơ hội nhận được nhiều học bổng danh giá trong tương lai./.

Ban truyền thông Khoa Kinh tế quốc tế

Cùng chuyên mục