Hội thảo Pháp ngữ - Recueil des Paroles (REPA) 2024

16:00 18/05/2024

Vào ngày tối 17/05, Hội thảo Pháp ngữ - Recueil des Paroles (REPA) 2024 đã diễn ra tại Học viện Ngoại giao với chủ đề “Métamorphose” (Lột xác) - “Devenez la meilleure version de vous-même” (Trở thành phiên bản bứt phá hơn của chính bạn).

Học sinh, sinh viên tham gia Hội thảo Pháp ngữ -
Recueil des Paroles (REPA) 2024.

Với chủ đề "Métamorphose" (Lột xác), Recueil des Paroles 2024 truyền tải thông điệp "Devenez la meilleure version de vous-même" (Trở thành phiên bản bứt phá hơn của chính bạn). Chương trình lấy cảm hứng từ quá trình biến đổi của một viên đá thô thành bức tượng điêu khắc hoàn mỹ. Quá trình này cũng giống như hành trình phát triển bản thân của mỗi cá nhân, bởi mỗi người đều tiềm ẩn sức mạnh nội tại cần được khai phá để bứt phá giới hạn và trở thành phiên bản rạng rỡ nhất của chính mình.

Hoạt động đầu tiên mang tên “Découpe” (Mảnh ghép) là cơ hội đặc biệt dành riêng cho các bạn học sinh, sinh viên chia sẻ những câu chuyện, cảm nhận  về cuộc "Cách mạng của bản thân" để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Việc  chia sẻ quan điểm cũng như câu chuyện “mài giũa” để “lột xác" của riêng mình, các bạn học sinh, sinh viên sẽ có cơ hội lan tỏa những ý tưởng có giá trị, đem đến những “Cuộc cách mạng đặc biệt” ở các khía cạnh khác nhau. Các bạn học sinh, sinh viên tham gia bằng cách gửi bài viết qua đơn đăng ký, và Top 5 những bài viết xuất sắc nhất đã được lựa chọn để quay video truyền tải những thông điệp mạnh mẽ về hành trình thay đổi của bản thân . 

Top 5 tác giả xuất sắc nhất của Hoạt động 1 - “Découpe” (Mảnh ghép) được tham gia quay video truyền tải thông điệp.

Tiếp theo, tại Hoạt động thứ hai của Chương trình - “Polissage” (Mài giũa), Hội thảo Pháp ngữ đã hân hạnh được đón tiếp 5 diễn giả: Giảng viên Aurore Phạm, chàng "shipper nói tiếng Pháp" Huỳnh Hữu Phước; Tiktoker Tuệ Nga; Giáo viên tiếng Pháp Đào Phương Anh và Youtuber Mẫn Nhi với 5 câu chuyện về hành trình “Cách mạng của bản thân” khác nhau.

Các bạn học sinh, sinh viên lắng nghe chia sẻ từ các diễn giả.

Đến với buổi diễn thuyết, các bạn học sinh, sinh viên được lắng nghe những chia sẻ đến từ Youtuber Mẫn Nhi. Nữ diễn giả đem đến những câu chuyện sâu lắng về hành trình 5 năm bước ra khỏi vùng an toàn với những trải nghiệm tại Hà Lan và Úc để phát triển bản thân: "Khám phá và tận dụng điểm riêng biệt của chính mình là chìa khoá để bứt phá giới hạn bản thân cũng như mang đến cơ hội mở ra những cánh cửa mới".

Diễn giả Mẫn Nhi chia sẻ về hành trình 5 năm bước ra khỏi vùng
an toàn của mình.

Tiếp đó, câu chuyện “Thức tỉnh nội tâm” của diễn giả Tuệ Nga đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực giúp “chữa lành” một trái tim nhiều vết xước trong cuộc sống đầy biến động, thăng trầm. Sinh ra với một dị tật trên khuôn mặt, từng bị trêu chọc trong khoảng thời gian dài, nhưng diễn giả Tuệ Nga vẫn kiên cường vượt qua nỗi đau, cố gắng từng ngày để lan tỏa giá trị tích cực tới cộng đồng. Từ đó, diễn giả đã lan tỏa vẻ đẹp của sự tự tin, tỏa sáng đến các bạn sinh viên.

Diễn giả Tuệ Nga chia sẻ về câu chuyện “Thức tỉnh nội tâm”.

Diễn giả Đào Phương Anh hiện đang theo học Thạc sĩ trường Đại học Hà Nội. Với nhiều kinh nghiệm, thành tích đáng ngưỡng mộ, chị Đào Phương Anh là chủ nhân của nhiều giải thưởng học thuật tiếng Pháp, phải kể đến Học bổng Thạc sĩ của phái đoàn Wallonie-Bruxelles đến từ trường Đại học Hà Nội. Không chỉ dừng lại ở đó với hành trình từ một người học tiếng Pháp đến một ca nhạc sĩ của Nhóm nhạc Lốp Đốp, chị Đào Phương Anh đã chia sẻ công thức để đạt được những thành công trong cuộc sống. 

Diễn giả Đào Phương Anh chia sẻ công thức để đạt được những thành công trong cuộc sống.

Nối tiếp chương trình, chia sẻ của diễn giả Hữu Phước đã giúp các bạn sinh viên tự tin và cố gắng mạnh mẽ hơn nữa trên con đường của mình. Gần hai năm trước, câu chuyện về một chàng shipper 25 tuổi đã từng gây sốt cộng đồng mạng bởi khả năng tiếng Pháp lưu loát khi giao lưu cùng nhà văn Marc Levy tại đường sách Nguyễn Văn Bình tại TP.HCM. Sau nhiều năm nỗ lực, hiện tại anh đã trở thành một dịch giả nổi tiếng mang văn hóa Pháp đến gần hơn với Việt Nam. Để đạt được điều đó, diễn giả Hữu Phước đã phải trải qua rất nhiều những thách thức và đặc biệt là áp lực đồng trang lứa. 

Diễn giả Hữu Phước chia sẻ về hành trình trở thành một dịch giả nổi tiếng mang văn hóa Pháp đến gần Việt Nam. 

Cuối cùng, diễn giả Aurore Phạm đã chia sẻ việc chứng kiến các học sinh, sinh viên của mình thay đổi, trưởng thành là câu chuyện “cách mạng bản thân” mà cô ấn tượng sâu sắc nhất, từ đó giúp cô có được những động lực, cố gắng để phát triển với tư cách là một giảng viên tiếng Pháp. Xuyên suốt phần chia sẻ, cô đã đưa ra những hình ảnh sống động và thông điệp ý nghĩa để truyền tải tinh thần dám thử thách bản thân và bước ra khỏi vùng an toàn tới người nghe. 

Diễn giả Aurore Phạm chia sẻ về tinh thần dám thử thách bản thân.  

Góp phần vào sự thành công của Hội thảo, không thể không kể đến những Nhà tài trợ đặc biệt đã đồng hành cùng chương trình: Bin Studio; Tổ chức giáo dục Pháp ngữ Je Parle Français; Học viện Giọng nói và Kỹ năng Thalic Voice và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank. 

Là năm đầu tiên tổ chức, Hội thảo Pháp ngữ Recueil des Paroles đã lan tỏa được những giá trị tích cực đến cộng đồng học sinh, sinh viên Pháp ngữ. Không chỉ là không gian các bạn học sinh sinh viên chia sẻ những câu chuyện của mình. Hội thảo Pháp ngữ cũng đem đến những giá trị tích cực từ các diễn giả trong cộng đồng./.

Những bó hoa và phần quà đã được trao cho 5 diễn giả của Hội thảo Pháp ngữ Recueil des Paroles 2024.
Giấy chứng nhận và những bó hoa được trao cho các Nhà Tài Trợ.

Khoa Tiếng Pháp

Cùng chuyên mục