• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Khoa Kinh tế Quốc tế làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre

22:00 13/07/2023

Sau thành công của Cuộc thi Economist Up - Hành trình hội nhập 2023, ngày 13/7/2023, Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao vinh dự được đón ông Đoàn Văn Đảnh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre tới thăm và làm việc.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Đặng Hoàng Linh, Phó Trưởng Ban Đào tạo, Trưởng Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao chia sẻ với ông Đoàn Văn Đảnh về những bước phát triển của Học viện Ngoại giao nói chung và Khoa Kinh tế Quốc tế nói riêng trong thời gian qua. Với tư cách là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Ngoại giao, Học viện Ngoại giao không chỉ là cơ quan tham mưu chiến lược cho Lãnh đạo Bộ Ngoại giao, cho Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong việc xây dựng, hoạch định và thực hiện chính sách đối ngoại mà còn là một cơ sở giáo dục đại học có uy tín ở trong nước và khu vực.

Khoa Kinh tế Quốc tế của Học viện Ngoại giao được thành lập từ năm 1977, đảm nhận chức năng chính đào tạo các cán bộ kinh tế đối ngoại cho các cơ quan của Đảng và Nhà nước đã luôn cố gắng thực hiện sứ mệnh “mở cửa thị trường” thông qua những đóng góp nổi bật vào quá trình thực hiện nhiệm vụ ngoại giao kinh tế của đất nước. Việc tổ chức thường xuyên các cuộc thi, các hoạt động ngoại khóa để trau dồi thêm chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho sinh viên về lĩnh vực ngoại giao kinh tế, kinh tế đối ngoại,... cũng là một trong những đóng góp nổi bật, tích cực đó.

Năm 2023, Khoa Kinh tế Quốc tế vinh dự được Lãnh đạo Học viện giao tổ chức Cuộc thi Economist Up - Hành trình hội nhập. Cuộc thi năm nay được tổ chức nhằm mang tới sân chơi bổ ích giúp các bạn trẻ có cơ hội tiếp cận, học hỏi và trải nghiệm những kiến thức thực tế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và hội nhập của Việt Nam. Qua các vòng thi, Cuộc thi đã tìm kiếm ra những Đề án tiềm năng nhất để xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường Nhật Bản. Trong các đề án trình bày trong đêm Chung kết, đề án xuất khẩu mặt hàng bưởi da xanh và mặt hàng dừa nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo và được trao hai giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Qua tìm hiểu, Ban tổ chức Cuộc thi được biết, đây là hai mặt hàng có thế mạnh của tỉnh Bến Tre nên đã liên hệ và giới thiệu hai đề án tới các cơ quan chức năng của tỉnh với mong muốn có thể giúp ích cho các doanh nghiệp và người dân của tỉnh trong quá trình xuất khẩu nông sản hàng hoá sang thị trường Nhật Bản.

Ông Đoàn Văn Đảnh đánh giá cao những thành tựu mà Học viện Ngoại giao nói chung và khoa Kinh tế Quốc tế nói riêng đã đạt được trong thời gian qua. Ông cũng rất tâm đắc với các nhóm giải pháp thực thi, tận dụng công nghệ số và liên kết chuỗi sản xuất mà các đội thi đưa ra trong khuôn khổ Cuộc thi để xúc tiến xuất khẩu mặt hàng bưởi da xanh và mặt hàng dừa sang thị trường Nhật Bản.

Tại buổi làm việc, Ông Đảnh cũng giới thiệu một số mặt hàng có thế mạnh khác của tỉnh như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn... và mong muốn có nhiều đội thi sẽ chọn lựa các mặt hàng này để xây dựng đề án trong khuôn khổ Cuộc thi Economist Up - Hành trình hội nhập, được tổ chức vào các năm sau.

Khoa KTQT vinh dự được đón ông Đoàn Văn Đảnh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre tới thăm và làm việc.

Với không khí trao đổi thân tình, cởi mở, buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp với nhiều cơ hội hợp tác giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bến Tre và Học viện Ngoại giao. Hai bên cam kết phối hợp triển khai các hoạt động hợp tác một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần thúc đẩy mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, đặc biệt chinh phục những thị trường khó tính./.

Bài và ảnh: NVT

Cùng chuyên mục