Khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi gặp mặt tân sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, khóa 49

23:11 07/10/2022

Các thầy, cô Khoa tiếng Anh và các bạn tân sinh viên khóa 49 chụp hình lưu niệm.
Các thầy, cô Khoa tiếng Anh và các bạn tân sinh viên khóa 49 chụp hình lưu niệm.

Sáng ngày 07/10/2022, Khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi gặp gỡ các bạn tân sinh viên khóa 49, ngành Ngôn ngữ Anh tại Hội trường A, Học viện Ngoại giao. Tham dự buổi giao lưu có sự góp mặt của Tiến sĩ Trần Thị Thanh Liên, Quyền Trưởng khoa tiếng Anh, Học viện Ngoại giao, thầy Lê Văn Khánh và cô Trương Thùy Linh đồng chủ nhiệm các học phần tiếng Anh, K49, các giảng viên, trợ lý của Khoa và gần 200 tân sinh viên của ngành Ngôn ngữ Anh, Học viện Ngoại giao.

Mở đầu chương trình, thầy Lê Văn Khánh lần lượt giới thiệu Ban chủ nhiệm Khoa, các giảng viên, cán bộ của Khoa, cách thức liên lạc và trao đổi với các thầy, cô cho các bạn sinh viên khóa 49 nhằm giúp các bạn dễ dàng dàng kết nối, trò chuyện và liên hệ các thầy cô để giải đáp những bỡ ngỡ của mình trong năm học mới. Tiếp theo đó, để trình bày rõ hơn về chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra của ngành Ngôn ngữ Anh tại Học viện, cô Trần Minh Nguyệt, giảng viên phụ trách chương trình đào tạo của Khoa, đã có những chia sẻ hết sức hữu ích về các vấn đề quan trọng như số lượng tín chỉ, các môn đại cương, các môn chuyên ngành và lộ trình học của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh. Bên cạnh đó, cô cũng chỉ ra những điểm khác biệt giúp cho ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện nổi bật so với các cơ sở giáo dục khác có đào tạo cùng chuyên ngành. Cô Nguyệt không quên nhấn mạnh rằng các bạn tân sinh viên cần phải có tinh thần học chủ động, tận dụng tối đa những điều kiện thuận lợi mà thầy, cô đã tạo dựng ở trường.

Cũng tại buổi gặp, khi được hỏi về kinh nghiệm học tập tại Học viện Ngoại giao, cũng như việc làm thế nào để vượt qua được môn “tiếng Anh chuyên ngành” vốn được đồn thổi là cực kì khó nhằn, cô Trương Thùy Linh đã có những chia sẻ rất chân thực về những kiến thức, cơ hội mà Học viện Ngoại giao đã mang lại cho mình. Cô cho biết, sau khi tốt nghiệp Học viện, cô đã có trong tay chứng chỉ ngoại ngữ với số điểm cao, cùng với các kĩ năng từ viết luận, nghiên cứu, cho đến các kĩ năng mềm như giao tiếp, tạo dựng các mối quan hệ xã hội... Những thành quả trên đã giúp cô có cơ hội được học thạc sĩ tại nước ngoại một cách dễ dàng. Về vấn đề học tiếng Anh chuyên ngành, cô Trịnh Minh Phương, giảng viên Khoa Tiếng Anh chia sẻ rằng việc học tiếng Anh ở Học viện tuy khó nhưng hoàn toàn có thể xử lý được. Đối với cô, mấu chốt là sinh viên phải có tinh thần tự học, tự đọc và rèn luyện cho mình tư duy phản biện, giảng viên chỉ đóng vai trò là người dẫn dắt sinh viên đi tìm tri thức. Đồng tình với quan điểm trên, Tiến sĩ Trần Thị Thanh Liên cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị bài mới, ôn tập bài cũ và theo dõi kĩ lưỡng trong quá trình nghe giảng. Cô cũng chỉ ra rằng việc trang bị kiến thức nền (background knowledge) là vô cũng quan trọng để xây dựng nền tảng kiến thức về Quan hệ quốc tế, thời sự quốc tế. Cô cũng động viên, truyền cảm hứng đến các bạn sinh viên bằng cách điểm mặt những cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh đã đạt nhiều thành tựu trong công tác tại Bộ Ngoại giao hay tại các cơ quan nhà nước, các tổ chức quốc tế, giải đáp mối băn khoăn của các bạn sinh viên về cơ hội việc làm của ngành học mà mình đang theo đuổi.

Cuối buổi gặp mặt, thầy Khánh cùng cô Linh đã trả lời rất nhiều các câu hỏi của các bạn sinh viên, không chỉ về học tập mà còn về các kĩ năng cần thiết khác, điển hình như kỹ năng quản lý thời gian, cách biến áp lực thành động lực và nhiều câu chuyện thú vị khác.

Buổi trò chuyện thân mật giữa các giảng viên và các bạn tân sinh viên khóa 49 của Khoa Tiếng Anh đã giúp kéo gần khoảng cách giữa thầy và trò, các bạn sinh viên năm nhất đã được giải đáp nhiều vấn đề, nhận được rất nhiều thông tin bổ ích về ngành học của mình cũng như được nghe những câu chuyện chân thật xoay quanh đời sống của sinh viên tại Học viện Ngoại giao.

Lê Khánh - Sally

Cùng chuyên mục