• Khoa tiếng anh
< >

Khoa Tiếng Anh - Học viện Ngoại giao tổ chức tọa đàm về Chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI)” cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, hệ Chất lượng cao

16:46 19/09/2021

Niềm vui chiến thắng của sinh viên HVNG trong đêm chung kết cuộc thi Blog Marathon - một cuộc thi nằm trong khuôn khổ của Chương trình YSEALI do Khoa tiếng Anh (HVNG) tổ chức. Đêm chung kết được Khoa tiếng Anh phát trực tiếp và song song với hoạt động cùng tên tại Philippines.

Chiều ngày 18/08/2021, Khoa Tiếng Anh – Học viện Ngoại giao (HVNG) đã tổ chức một buổi tọa đàm về Chương trình “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI)”. Tham gia chương trình có cựu Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh tại Philippines, TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc, Trưởng khoa tiếng Anh - Học viện Ngoại giao (HVNG), thầy Lê Văn Khánh, giáo viên chủ nhiệm lớp Ngôn ngữ Anh khoá 48, cùng sự góp mặt của các thầy, cô và các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh (HVNG). Khoa cũng rất vinh dự khi có sự hiện diện của một vị khách mời, bà Phạm Mai Phương - cán bộ phòng Văn hoá - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Đối với sinh viên HVNG, Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) là sân chơi giúp các bạn đổi mới, sáng tạo, cùng đóng góp ý kiến và sức lực để cải thiện không chỉ cuộc sống của bản thân mà còn đem tới giá trị trong cộng đồng, cùng nhau chia sẻ để có thể tạo ra sự khác biệt. Chương trình cũng nhằm giúp sinh viên tiếp cận và khám phá sân chơi này cũng như có nhiều cơ hội giao lưu học hỏi với bạn bè quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình, bà Phạm Mai Phương đã giới thiệu tới các khách mời, các quý thầy, cô và các bạn sinh viên những thông tin cơ bản về chương trình, về những điều kiện tham gia, những sự kiện và những khoản tài trợ cho các dự án. Trong đó, YSEALI được thành lập từ năm 2013 bởi chính phủ Hoa Kỳ với mục đích tăng cường phát triển năng lực lãnh đạo và kết nối trong khu vực Đông Nam Á. YSEALI hướng tới xây dựng năng lực lãnh đạo của thanh niên trong khu vực, tăng cường quan hệ giữa Hoa Kỳ và Đông Nam Á, bồi dưỡng một cộng đồng ASEAN năng động, sáng tạo và gắn kết thông qua các chương trình như trao đổi giáo dục và văn hóa Mỹ, giao lưu ở cấp độ khu vực, và các quỹ tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ và Đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại các nước sở tại. YSEALI tập trung vào các chủ đề quan trọng mà thanh niên trong khu vực quan tâm như: tinh thần tích cực của công dân, môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên, khởi nghiệp và phát triển kinh tế…

Đặc biệt, hai chương trình thu hút được nhiều sự quan tâm và chú ý nhất trong buổi nói chuyện là Học bổng Nghiên cứu sinh ngắn hạn (YSEALI Academic Fellowship) và Chương trình Trao đổi khu vực ngắn hạn (YSEALI Regional Exchange). Các cựu sinh sau khi tham gia chương trình đều có những sự chuyển mình và thay đổi tích cực, nhiệt tình tham gia và góp sức vào những hoạt động cộng đồng. Trong đó, Học viện Ngoại giao tự hào vì đã có những sinh viên xuất sắc đã giành được cho mình những suất học bổng của Chương trình “YSEALI Academic Fellowship Fall” như Nguyễn Mạnh Chính, sinh viên lớp TA43C, hệ Chất lượng cao. Bà Phạm Mai Phương cũng nhấn mạnh đây cũng là cơ hội tuyệt vời để sinh viên Học viện Ngoại giao nói chung và sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh nói riêng có những trải nghiệm để nâng cao năng lực cá nhân cũng như tạo ra giá trị cho cộng đồng.

Cuối chương trình, TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc cũng chia sẻ thêm: “Hy vọng những thông tin mà Phạm Mai Phương chia sẻ ngày hôm nay sẽ là nguồn cảm hứng tới các bạn sinh viên của Học viện, mà cụ thể hơn là các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Khoa Tiếng Anh - Học viện Ngoại giao. Từ lúc bước chân vào trường cho tới lúc ra trường, bước chân vào thị trường lao động, sẽ có vô vàn cơ hội để các bạn theo đuổi ước mơ và vươn tới chinh phục đỉnh cao kiến thức. Các bạn sinh viên cần tận dụng những chương trình như YSEALI để học hỏi, trau dồi, thử thách bản thân. Rất mong nhận được nhiều tin vui nữa của các sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh - Học viện Ngoại giao!”. Với sự tham gia nhiệt tình và những lần trao đổi sôi nổi với đại diện của Đại sứ quán, các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ hiểu biết thêm về một chương trình hay và bổ ích mà còn tạo cho mình cơ hội để tham gia và trở thành những cựu sinh YSEALI trong tương lai.

Lê Khánh - Trang Nguyễn