• Khoa tiếng anh
< >

Khoa Tiếng Anh tổ chức cuộc thi Mô phỏng Ngoại giao 2021, mùa 1 cho sinh viên K48

20:46 08/09/2021

Cuộc thi Mô phỏng Ngoại giao 2021, mùa 1
Cuộc thi Mô phỏng Ngoại giao 2021, mùa 1

Sáng ngày 04/09/2021, Khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại giao (HVNG) đã tổ chức cuộc thi “Mô phỏng Ngoại giao, mùa 1 năm 2021” (DAV Diplomacy Simulation 2021 - Season 1) trên nền tảng trực tuyến Zoom với sự tham gia của tiến sĩ Trần Thị Thanh Liên, Phó Trưởng Khoa Tiếng Anh, thầy Lê Văn Khánh, giáo viên chủ nhiệm lớp Ngôn ngữ Anh khoá 48, hệ chất lượng cao, Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh và góp mặt của các bạn tân sinh viên K48. Sau những giờ thảo luận và tranh biện sôi nổi, chiến thắng đã thuộc về đội Grenesia với hai giải thưởng “Đội xuất sắc" và giải “Cá nhân tiêu biểu" thuộc về một thành viên của đội - bạn Vũ Phương Linh tân sinh viên khoa Luật Quốc tế. Sau đây là những chia sẻ của Vũ Phương Linh:

Bạn có thể giới thiệu về bản thân mình được không?

Xin chào mọi người, mình tên là Vũ Phương Linh, hiện là tân sinh viên khoa Luật Quốc tế của Học viện Ngoại giao. Với tư cách là thủ lĩnh của Grenesia, mình rất vui được ở đây và chia sẻ kinh nghiệm của mình với tất cả các bạn.

Bạn biết chương trình thông qua nguồn thông tin nào? Trước đó, bạn đã có kinh nghiệm tham gia chương trình nào như thế này chưa?

Nếu mình nhớ không nhầm thì đó là vào một buổi tối khá muộn, mình nhận được một thông báo đến từ nhóm Facebook K48 do thầy Khánh lập để quản lý các học phần và hoạt động liên quan tới Khoa Tiếng Anh. Thông báo giới thiệu về cuộc thi DAV Diplomacy Simulation 2021, mùa 1 (DDS 2021, Season 1). Vì là một sinh viên năm nhất, còn khá “non và xanh”, mình muốn thách thức bản thân tham gia chương trình để làm quen và chia sẻ kinh nghiệm với nhiều bạn bè mới. Trước đó trong cấp ba, mình cũng đã từng tham gia các chương trình giả lập Liên Hợp quốc khác và nay, với tư cách là sinh viên của Học viện, mình vẫn muốn tiếp tục học hỏi và trau dồi kỹ năng đàm phán của mình nhiều hơn nữa.

Trong thời gian trước hôm diễn ra cuộc thi, nhóm của bạn đã chuẩn bị như thế nào?

Chỉ trong vòng 5 ngày trước sự kiện, đội của mình đã họp bàn một cách vô cùng kỹ lưỡng để vạch ra chiến lược phù hợp nhất với tình hình của nhóm được phân vai và chủ đề liên quan. Nhìn chung, mặc dù tình hình có vẻ khá bất lợi, cả nhóm vẫn rất đồng lòng để soạn ra “draft resolution” từ trước và chủ động đi đàm phán với các đội khác. Có những hôm tụi mình đã thức đến 3 giờ sáng và dậy lúc 6 rưỡi để họp, dù mệt nhưng ai cũng cảm thấy vui vẻ và tự hào vì được làm việc cùng nhau đó! “Teamwork makes the dream work and I stand by that belief!"

Lúc thi, bạn và đội nhóm của mình đã hoạt động ra sao?

Vào hôm thi, chúng mình đã phân chia nhân lực theo đội hình 3-3. Trong đó, 3 người ở lại tiếp đón các đại biểu khác đến để đàm phán, 3 người đi đến các phòng chờ của các bên đại diện khác để đàm phán. Vì trước buổi họp, chúng mình đã có sự thống nhất chặt chẽ với nhau về chiến thuật, chính vì vậy trong buổi họp, công việc đàm phán của đội đã diễn ra rất trôi chảy.

Nhóm bạn đã đạt được giải thưởng cao nhất của chương trình. Bạn có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi nghe tin nhận giải?

Tất cả bọn mình đã vô cùng xúc động khi nhận được giải “Đội xuất sắc” và cá nhân mình đã nhận được giải “Đại biểu tiêu biểu”. Khi giải thưởng được công bố, đã có một vài thành viên nhóm mình bật khóc vì nỗ lực của cả đội đã được nhìn nhận một cách đúng đắn. Sau buổi giả lập, bọn mình còn gọi điện với nhau đến tận đêm và hứa sẽ có một buổi liên hoan vặt (food-tour) ở phố Chùa Láng với nhau nữa. Vậy là chúng mình đã tìm được những người bạn tốt để cùng nhau sát cánh trong những năm đại học rồi!

Bạn có muốn nhắn nhủ gì tới những bạn trẻ có mong muốn, nguyện vọng tham gia chương trình ở mùa sau?

Mình có một lời khuyên nho nhỏ cho các bạn muốn tham gia chương trình mùa sau: Hãy bình tĩnh, tự tin và chuẩn bị một chiến thuật sao cho phù hợp nhất. Trên hết, hợp tác là một yếu tố các bạn luôn phải cân nhắc; hãy phân chia công việc sao cho phù hợp với sức mạnh của từng cá nhân, vì chỉ khi đó tất cả mới có thể toả sáng cùng nhau được.

Sau cuộc thi, bạn có dự định tham gia những chương trình như vậy không? Nếu có, bạn có thể kể tên một số chương trình đó được không?

Mình chắc chắn sẽ tham gia thêm nhiều hoạt động tương tự để cải thiện kỹ năng của bản thân hơn nữa, và trên hết - để làm quen với thật nhiều bạn mới. Mình khuyên tất cả các bạn nên tham gia thật nhiều chương trình giả lập khác để có thể rèn luyện các kỹ năng đàm phán và giao tiếp của mình sao cho sắc bén nhất. Mọi người hãy luôn chú ý theo dõi các hội nghị và nhiệt tình chớp lấy mọi cơ hội để có thể cải thiện bản thân nhé!

Cảm ơn bạn đã tham gia vào cuộc trò chuyện này! Chúc bạn sẽ luôn toả sáng và thật thành công với dự định cá nhân của mình!

* Cuộc thi “Mô phỏng Ngoại giao 2021, mùa 1” (DAV Diplomacy Simulation 2021 - Season 1) là một sân chơi do Khoa Tiếng Anh (HVNG) tổ chức nhằm giúp các bạn sinh viên phát triển kỹ năng ngoại giao, thử thách trải nghiệm đóng vai một nhà ngoại giao để giải quyết các vấn đề toàn cầu, đẩy mạnh kỹ năng đàm phán, giải quyết vấn đề, đề xuất giải pháp và đưa ra những lập luận sâu sắc đối với các vấn đề ngoại giao. Cuộc thi Mô phỏng 2021, mùa 1 được công ty Tư vấn Du học Quốc Anh IEC tài trợ giải thưởng và các thông tin về học bổng du học.

Lê Khánh - Trang Nguyễn

Cùng chuyên mục