• Khoa tiếng anh
<>

Khoa tiếng Anh tổ chức tập huấn kỹ năng tóm tắt và viết đại sự ký cho sinh viên Khoá 48, hệ Chất lượng cao

11:23 10/10/2021

Sinh viên K48, hệ CLC tham gia tập huấn
Sinh viên K48, hệ CLC tham gia tập huấn

Vào tối ngày 21/09/2021, trên nền tảng trực tuyến Microsoft Teams Khoa tiếng Anh đã tổ chức tập huấn về kỹ năng Tóm tắt và Viết sự ký với sự chủ trì của thầy Lê Văn Khánh, giáo viên quản lý các học phần tiếng Anh của hệ chất lượng cao (CLC) khoá K48. Gần 300 tân sinh viên hệ CLC, khoá K48 - Học viện Ngoại giao (HVNG) đã tham dự buổi tập huấn.

Trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hoá, tin tức cũng theo đó mà chuyển mình theo dòng chảy quốc tế. Mỗi một giây trôi qua, những sự kiện được tiếp nối nhau, cập nhật thường xuyên và liên tục. Vậy nên, sinh viên cần trang bị kỹ năng ghi chép tổng hợp thông tin một cách khoa học về các sự kiện, phong trào, hay các điểm nóng trên toàn cầu, từ đó nắm bắt được các thông tin cốt lõi, phục vụ học tập và nghiên cứu chuyên sâu. Đặc biệt, với sinh viên HVNG, việc tổng hợp sự ký lại càng cần thiết hơn bao giờ hết. Đây cũng là một kỹ năng trọng yếu được sử dụng nhiều trong các học phần tiếng Anh chuyên ngành Ngoại giao (TANG).

Trong khuôn khổ chương trình, thầy Khánh đã giới thiệu với sinh viên về sự cần thiết của kỹ năng tóm lược tin tức và theo dõi thông tin. Nhấn mạnh về Bộ câu hỏi báo chí (Journalist’s questions) hay có thể gọi là “Tư duy phản biện" (Critical Thinking), thầy đã hướng dẫn sinh viên thực hành trực tiếp qua sự kiện nổi bật gần đây trên các báo điện tử cũng như đã làm mẫu sự kiện Vương quốc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Brexit đã được đưa ra làm ví dụ với những thông tin, ghi chép đã được thầy Khánh tổng hợp và giải thích lại từ nhiều nguồn. Các bạn sinh viên tham dự đã có cơ hội được tiếp cận và hình dung cụ thể hơn về một bức tranh toàn cảnh của sự kiện kinh tế - chính trị quan trọng này. Sau những phân tích cụ thể, thầy một lần nữa khẳng định vai trò của việc theo sát mạch ký sự đối với việc tìm hiểu, nghiên cứu các vấn đề trong nước và quốc tế. Qua đây, thầy cũng mong muốn các bạn sinh viên sẽ nghiêm túc rèn luyện và nâng cao hơn nữa kỹ năng tóm tắt và viết ký sự, từ đó áp dụng vào việc học và nghiên cứu TANG.

Với môn TANG, sinh viên cần phải thông hiểu chủ đề. Việc theo sát dòng sự kiện từ lúc mở tới lúc đóng sự kiện khi thực hiện sự ký chính là bước chuẩn bị kỹ lưỡng để giúp sinh viên tự trang bị kiến thức. Thầy cũng đưa ra phương pháp làm việc nhóm, cách thức phối hợp với các bạn sinh viên khác nhằm nâng cao hiệu quả học tập.

Với hơn hai tiếng tập huấn và với sự tương tác sôi nổi từ phía các bạn sinh viên cũng như sự hướng dẫn tận tình từ thầy Khánh, buổi tập huấn diễn ra rất thành công. Đây không chỉ là một buổi chia sẻ kiến thức mà còn là một buổi giao lưu giữa thầy và trò, tạo hành trang cho sinh viên DAV trên bước đường đại học và tương lai sau này.

Lê Khánh & SV K48C

Cùng chuyên mục