• Khoa tiếng anh
< >

Khoa Tiếng Anh tổ chức tọa đàm trực tuyến “Chuyện nghề MC song ngữ”

00:23 20/09/2021

SInh viên hệ CLC giao lưu với khách mời
SInh viên hệ CLC giao lưu với khách mời

Chiều ngày 18/09/2021, Khoa Tiếng Anh – Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến “Chuyện nghề MC song ngữ” với khách mời là anh Vũ Mạnh Tùng, MC – BTV đến từ Đài truyền hình Việt Nam. Anh Tùng, một gương mặt thân quen của khán giả truyền hình, đã tham gia rất nhiều chương trình của VTV như S-Việt Nam, Gia đình trẻ, Đèn đom đóm, Công dân toàn cầu, Bản tin kinh tế, Món ăn ngon…Về phía Học viện Ngoại giao, tham dự buổi tọa đàm có TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc, Trưởng Khoa Tiếng Anh, PGS.TS.Kiều Thị Thu Hương, giảng viên phụ trách khóa 47, hệ CLC, Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh, các thầy cô khác của Khoa Tiếng Anh và gần 70 sinh viên hệ chất lượng cao đến từ các khóa K45, K46 và K47.

Ngay từ phút đầu tiên, anh Vũ Mạnh Tùng, đã thu hút sự chú ý của những người tham dự và đặc biệt là khuấy động sự chủ động và tích cực của các bạn SV, bằng một bài “kiểm tra nhỏ” của nghề MC: tự giới thiệu ngắn gọn về một chủ đề bất kỳ được giao. Thay vì trình bày một bài nói chuyện đã chuẩn bị trước, anh Tùng đã trao sự chủ động cho các bạn sinh viên tự đặt các câu hỏi cho khách mời. Thông qua việc trả lời câu hỏi của các bạn sinh viên, anh Vũ Mạnh Tùng đã chia sẻ những câu chuyện nghề, chuyện học của mình một cách rất chân thật và gần gũi với các bạn sinh viên. Với anh, MC không chỉ là một nghề mà nó còn là kỹ năng cần thiết trong thời đại ngày nay. Công việc này đòi hỏi kỹ năng ứng biến, thuyết trình và sự tự tin, duyên dáng ngay cả khi bị áp lực - điều mà không phải ai cũng làm được. Biết cách đặt câu hỏi thể hiện sự tự tin, khả năng thuyết trình và tư duy nhạy bén: đây cũng chính là những yếu tố cần thiết cho sự phát triển và thành công không chỉ của một MC mà là của mỗi công dân trong thời đại 4.0.

Anh Tùng cũng chia sẻ rằng để thành công với nghề dẫn chương trình, năng khiếu chỉ chiếm một phần nhỏ, chủ yếu là do sự cố gắng, trau dồi, nỗ lực của cá nhân. Điều quan trọng nữa là phải luôn tăng cường năng lực ngoại ngữ, với anh là tiếng Anh, học hỏi những MC nổi tiếng trên thế giới bằng cách xem chương trình của họ, phân tích và đúc rút kinh nghiệm cho mình. Những “sự cố’ trong nghề cũng được anh kể lại một cách dí dỏm và hài hước, và một trong những bài học được rút ra từ những sự cố đó là phải có bản lĩnh đứng lên và bước tiếp.

Kết thúc buổi nói chuyện, PGS.TS. Kiều Thị Thu Hương đã cảm ơn khách mời MC - BTV Vũ Mạnh Tùng, các thầy cô giáo cùng các em sinh viên đã dành thời gian tham dự buổi trò chuyện rất thú vị và bổ ích này. Những chia sẻ về chuyện nghề cùng những trải nghiệm thực tế và lời khuyên chân thành của khách mời đã mang lại những bài học quý giá và là nguồn động lực quan trọng cho các sinh viên của Học viện Ngoại giao.

Lê Khánh - Hà Quang Thành TA47C

Cùng chuyên mục