• Khoa tiếng anh
< >

Khoa Tiếng Anh tổ chức tọa đàm trực tuyến: Khởi động cùng tân sinh viên K48 - Bí quyết làm việc có hiệu quả cùng nhà văn 9x Sơn Paris, cựu sinh viên Học viện Ngoại giao.

12:15 25/09/2021

Sơn Paris (ảnh trên cùng, góc trái) giao lưu cùng tân sinh viên K48

Tối ngày 24/08/2021, Khoa Tiếng Anh – Học viện Ngoại giao (HVNG) đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Khởi động cùng tân sinh viên K48 - Bí quyết làm việc có hiệu quả cùng nhà văn 9x Sơn Paris, cựu sinh viên Học viện Ngoại giao”. Tham dự buổi tọa đàm có cựu Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh tại Philippines, thầy Lê Văn Khánh, giáo viên chủ nhiệm lớp Ngôn ngữ Anh khoá 48 cùng các thầy, cô và các bạn tân sinh viên K48.

Về phía khách mời, Sơn Paris (tên thật là Nguyễn Ngọc Sơn) là một cây viết 9x đang “làm mưa làm gió” trên thị trường sáng tạo nội dung tại Việt Nam. Cái tên Sơn Paris bắt nguồn từ khi anh còn là Thủ khoa Ngôn ngữ Pháp, HVNG năm 2011. Trong suốt quãng thời gian học tập và rèn luyện tại HVNG, anh đã gặt hái cho mình những giải thưởng cao như Á khoa D3 DAV, Sinh viên tiêu biểu toàn khoá K38, Gương mặt Sinh viên Việt Nam tự tin - toả sáng, Đại sứ học đường 2013, Giải nhất Tìm kiếm tài năng MC Hà Nội… Năm 2014, tiểu thuyết đầu tay mang tên “Muốn khóc thật to" của Sơn Paris đã được đưa ra thị trường với số lượng 12.000 bản và bán hết trong vòng 6 tháng khi anh đang ở độ tuổi 20.

Là một cá nhân trẻ với kho giải thưởng khổng lồ, không ai có thể nghĩ rằng anh từng là một học sinh “đội sổ" trong những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường. Bước ra từ mái trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ), anh chia sẻ mình là một học sinh không quá xuất sắc, thậm chí còn luôn ngại ngùng và tự ti về giọng nói khác biệt hay tự bó buộc mình trước những định kiến xã hội về việc bản thân theo đuổi văn học. Tuy nhiên, kể từ khi đặt chân vào cánh cổng HVNG, anh đã cảm thấy nơi đây sẽ là nơi tuyệt vời để gửi gắm bốn năm thanh xuân của mình. Sơn Paris nhắc lại bản thân đã thấy thực sự ấm áp trước mối quan hệ gắn bó giữa giảng viên và sinh viên của Học viện. Với anh, tình thầy trò luôn là một sợi dây tình cảm thiêng liêng và sâu đậm. Anh cho biết HVNG là nơi đã giúp anh dần vượt lên những định kiến.

Chia sẻ với các bạn sinh viên khoá 48, Sơn Paris đã trải lòng về những kinh nghiệm cá nhân trong việc làm sao có thể cân bằng giữa việc học song song hai bằng (bằng 2 về Truyền Thông Quốc tế) và tham gia những hoạt động cộng đồng. Đối với anh, quan trọng mỗi sinh viên cần trang bị cho bản thân sự tự giác, tinh thần tích cực, cầu thị, sự tự tin cũng như luôn giữ một cái đầu “mở" để học hỏi những người xung quanh từ những điều nhỏ nhất. Anh đã truyền lửa cho các bạn sinh viên với bí quyết “7 chữ T ” bao gồm “Tự tin - Thời gian - Tập trung - Tích cực - Trí tuệ - Tâm huyết - Thưởng". Tâm đắc nhất câu nói “Trước tuổi 25, chúng ta hãy cứ nuôi dưỡng những kỹ năng của bản thân và những mối quan hệ xung quanh mình bởi vì sau tuổi 25, tất cả những điều đó sẽ nuôi dạy chúng ta”. Các bạn trẻ cần suy nghĩ tích cực thì thế giới sẽ tốt đẹp hơn và cần tự tin để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân. Sơn Paris đã khích lệ sinh viên tự tạo cho mình kỹ năng nói trước đám đông và động viên những bạn trẻ tham gia các hoạt động xã hội.

Tuy chỉ với 120 phút không quá ngắn nhưng cũng không quá dài, thầy Khánh đã dẫn dắt các câu hỏi của các bạn tân sinh viên để buổi tọa đàm sôi nổi. Các bạn sinh viên vô cùng hào hứng khi được nghe những chia sẻ thẳng thắn mà vô cùng gần gũi tới từ cựu sinh Nguyễn Ngọc Sơn. Cuối chương trình, anh Sơn cũng đã khẳng định và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tự tin. Anh nói: “Khi tự tin, bạn sẽ thấy mình quý báu như một viên ngọc, viên kim cương vậy!”.

Lê Khánh - Trang Nguyễn