• Khoa tiếng anh
<>

Khoa tiếng Anh tổ chức toạ đàm “Vẻ đẹp Ngoại giao" cho sinh viên K48

22:59 08/09/2021

Sinh viên tham gia tọa đàm trực tuyến Vẻ đẹp Ngoại giao
Sinh viên tham gia tọa đàm trực tuyến Vẻ đẹp Ngoại giao

Tối ngày 05/09/2021, trên nền tảng Microsoft Teams, Khoa tiếng Anh, Học viện Ngoại giao đã tổ chức toạ đàm “Vẻ đẹp Ngoại giao" với khách mời đặc biệt là Đại sứ, GS.TS Nguyễn Thái Yên Hương. Chương trình còn có sự tham gia của TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc, Trưởng Khoa tiếng Anh, Đại sứ Nguyễn Trung Thành và Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh, các giảng viên Khoa tiếng Anh và gần 200 tân sinh viên khóa 48.

Mở đầu cuộc nói chuyện, cô Yên Hương đã chia sẻ về vẻ đẹp ngoại giao qua lăng kính cá nhân. Hình ảnh thường thấy của những cán bộ ngoại giao thườngtrang trọng, lịch sự, trang nhã mà vô cùng duyên dáng, “cương" luôn song song với “nhu", là sự kết hợp của một mẫu hình hoàn hảo. Nhưng dường như vẻ đẹp ngoại giao không đơn thuần dừng lại ở hình ảnh một người phụ nữ duyên dáng và ăn mặc đẹp. GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương cho rằng, bản thân mình ​​không duyên dáng, không dịu dàng, nhưng cô tự tin là mình có đủ trí tuệ, sự cương quyết và sắc bén cũng như sự mềm mỏng trong cách đối nhân xử thế, để cô hoàn toàn đủ điều kiện trở thành một cán bộ ngoại giao. Với xuất phát điểm là dân chuyên toán nhưng lại rẽ hướng sang ngoại giao và nghiên cứu lịch sử, con đường mà cô đi không “trải hoa hồng" và nghề tìm đến cô như một cái duyên cuộc đời. Cô đã nói về sự cần thiết của hai nét đẹp khác là tự tinlinh hoạt. “Một nhà ngoại giao đẹp là một nhà ngoại giao có sự linh hoạt, thích ứng với hoàn cảnh." - cô nói, “ngoài ra, họ cần sống thật với bản thân, và luôn tự tin vào chính mình!”. Vẻ đẹp ngoại giao giúp những con người làm trong ngành có được sự tự tin khi đại diện cho đất nước và đối thoại với những người ở quốc gia khác. Học viện Ngoại giao, với GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương, là môi trường tạo lậpcho sinh viên những tác phong cần thiết như sự tự tin và kỹ năng thích ứng, linh hoạt xử lý trong mọi hoàn cảnh. Học viện là nơi không chỉ đào tạo đầy đủ và bài bản các kiến thức chuyên ngành mà còn là nơi sinh viên có cơ hội được rèn luyện, tu dưỡng về phép “đối nhân xử thế" cũng như các vẻ đẹp nhân cách, từ đó chuẩn bị cho sinh viên hành trang để “vươn ra biển lớn" và hội nhập. Nền tảng kiến thức và tư duy sẽ giúp chúng ta được công nhận và tạo cho chúng ta những kĩ năng cần thiết, nhưng sinh viên cũng cần biết cách tự phân loại và vận dụng thông tin.

Tiếp nối khuôn khổ chương trình, Đại sứ Nguyễn Trung Thành tiếp tục khẳng định vẻ đẹp Ngoại giao còn nằm ở cốt cách và giá trị con người. Ông nói: “Michael Jackson dù ‘có lội qua sông để đổi màu da’ vẫn sẽ luôn là người da màu,và ông vẫn được nhân loại mến mộ vì tài năng thực lực chứ không phải vì màu da. Một người sẽ chỉ được công nhận khi họ biết cách tự khẳng định mình, biết “đối nhân xử thế”, luôn học hỏi, trang bị cho mình những kiến thức cả trong và ngoài chuyên môn”. Lý giải về việc tại sao những nữ ngoại giao lại thu hút được sự chú ý và quan tâm của mọi người, Đại sứ Nguyễn Trung Thành cho rằng nét đẹp toát ra từ những người phụ nữ ngoại giao là cái đẹp của năng lượng, cái đẹp của tư duy trí tuệ, cái đẹp của sự tương tác đến từ kỹ năng tốt. Khi đã đẹp từ bên trong thì năng lượng ắt sẽ tỏa ra để thu hút mọi người. Việc nhận thức được bản thân, “biết mình biết ta” và luôn cầu thị, học hỏi sẽ khiến chúng ta đứng trên đại lộ của cái đẹp, tức sẽ không chỉ tạo ra được những giá trị, mà còn góp phần truyền năng lượng và tinh thần tích cực, truyền cái đẹp đó tới những người xung quanh. Cái đẹp với ngài Đại sứ không mang hàm ý thời gian nhưng là biểu hiện của cả một quá trình dài vận động, tiến triển, tự trau dồi và làm giàu đẹp vốn tri thức và trải nghiệm cá nhân, nhưng tuyệt đối không được tự rơi vào lối mòn “ếch ngồi đáy giếng" hay tự huyễn hoặc bản thân theo kiểu “thùng rỗng kêu to", giả tạo và không thực chất.

Không chỉ vậy, Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh cho rằng vẻ đẹp của những người hoạt động trong lĩnh vực ngoại giao thường đến từ việc có cái nhìn thật tổng quát về thời thế, biết nhận định và đưa ra những nhận định, đặc biệt trong thời đại cách mạng công nghệ 4.0 như bây giờ. Ông khẳng định: “Nét đẹp ngoại giao không nằm ở diện mạo hay hình thức, mà chính là việc nắm bắt, thành thạo được ngoại giao hiện đại và ngoại giao toàn diện".

Với khoảng thời gian 150 phút, việc giao lưugiữa các thầy cô, tân sinh viên K48 với các khách mời diễn ra vô cùng sôi nổi dưới sự dẫn dắt và điều hành tọa đàm của thầy Lê Văn Khánh, chủ nhiệm lớp Ngôn ngữ Anh, hệ Chất lượng cao K48. Có những câu hỏi vô cùng thú vị và cũng có những câu hỏi mang tính chuyên môn rất cao đã được đặt ra, và câu trả lời của các vị khách mời không chỉ giải đáp những thắc mắc, mà còn đem tới những bài học, những góc nhìn mới mẻ nhưng lại vô cùng gần gũi về quan niệm “Vẻ đẹp Ngoại giao" dựa trên vốn sống và trải nghiệm cá nhân phong phú.

Kết thúc chương trình, TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc cảm ơn sự tham gia của Đại sứ, GS.TS Nguyễn Thái Yên Hương, các vị khách quý đã dành thời gian để tham gia tọa đàm. Đồng tình với quan điểm của các khách mời về vẻ đẹp ngoại giao, cô nhấn mạnh: “Mỗi sinh viên cần học cách hợp tác, tận dụng tối đa mọi nguồn lực vì đây không chỉ là một kỹ năng rất hữu ích trong mảng chuyên môn nghiệp vụ, mà còn giúp chúng ta trong cuộc sống thường nhật. Muốn đi nhanh, hãy đi một mình; muốn đi xa, hãy đi cùng nhau".

Lê Khánh - Trang Nguyễn

Cùng chuyên mục