• Khoa tiếng anh
< >

Khoa Tiếng Anh tổ chức tọa đàm: “Viết nhật ký: Ứng dụng tâm lý học tích cực trong cuộc sống và học tập”

07:16 27/04/2022

Tọa đàm: “Viết nhật ký: Ứng dụng tâm lý học tích cực trong cuộc sống và học tập”
Tọa đàm: “Viết nhật ký: Ứng dụng tâm lý học tích cực trong cuộc sống và học tập”

Khoa tiếng Anh tổ chức tọa đàm: “Viết nhật ký: Ứng dụng tâm lý học tích cực trong cuộc sống và học tập”

Trong khuôn khổ dự án Trung tâm Tư vấn Viết (Writing Center) do Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tài trợ, Khoa tiếng Anh - Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi tọa đàm về “Viết nhật ký: Ứng dụng tâm lý học tích cực trong cuộc sống và trong học tập” trên nền tảng Zoom vào tối ngày 26/4/2022.

Buổi tọa đàm có sự góp mặt của diễn giả Hoàng Minh Hiếu – cựu Chủ tịch Hội sinh viên Học viện Ngoại giao, khóa K36 chuyên ngành Ngôn ngữ Anh, hiện đang học Thạc sĩ, chuyên ngành Tâm lý học Tích cực tại Đại học East London, Anh Quốc. Sự kiện thu hút sự tham gia của nhiều bạn sinh viên khóa K48 của Học viện Ngoại giao từ các chuyên ngành khác nhau.

Trước khi vào nội dung chính của tọa đàm, thầy Lê Văn Khánh, giảng viên Khoa Tiếng Anh và đồng thời là người dẫn chương trình, đã thay lời các bạn sinh viên bày tỏ mong muốn được học hỏi cách đón nhận những điều tích cực trong cuộc sống và học tập, đặc biệt là sau một thời gian dài học trực tuyến do đại dịch Covid 19.

Chia sẻ với các em sinh viên tham dự, anh Hiếu đã nói về cơ duyên mà anh đã tìm đến với ngành “Tâm lí học Tích cực”. Anh Hiếu đã đưa ra các khái niệm về tâm lí học, tâm lí học tích cực, cách phân biệt tâm lí học tích cực với tâm lí học truyền thống. Anh giới thiệu 5 yếu tố PERMA  tạo nên hạnh phúc (P: Positive Emotion (cảm xúc tích cực), E: Engagement (cam kết bản thân), R: Positive Relationships (mối quan hệ tích cực), M: Meaning (làm việc có ý nghĩa), và A: Achievement (một thành tựu trong cuộc đời). Ở mỗi nội dung anh lại đưa ra ví dụ về những người có cuộc sống tích cực, luôn hướng về phía trước cũng như những quan điểm trái chiều về vấn đề cuộc sống như thế nào mới thực sự là cuộc sống hạnh phúc. Đồng thời, anh cũng lắng nghe quan điểm của các bạn sinh viên về vấn đề này.

Phần thú vị của tọa đàm là ở chỗ diễn giả đã lần lượt đưa ra các bài tập và cách áp dụng các bài tập để có thể giúp cuộc sống trở nên tích cực hơn. Ở mỗi bài tập các bạn sinh viên được thực hành, chia sẻ câu chuyện của riêng mình và đều nhận được sự lắng nghe, đồng cảm của anh Hiếu.

Trong suốt buổi tọa đàm, anh Hiếu luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của sự biết ơn bởi sự biết ơn sẽ tạo nên hạnh phúc và giúp mỗi cá nhân có thể đón nhận những điều tích cực và vượt qua được vấn đề tiêu cực trong cuộc sống cũng như trong học tập.

Theo đó, nhiều bạn sinh viên đặt những câu hỏi có liên quan đến cách để viết nhật ký thường xuyên, hiệu quả; cách chia sẻ tâm sự của mình đối với những người xung quanh; cách để ngừng so sánh bản thân mình đối với người khác, v.v… Anh Hiếu bày tỏ niềm vui và đánh giá cao những câu hỏi của các bạn khán giả và luôn có những phản hồi tích cực, kèm theo những lời động viên khán giả.

Cuối chương trình, diễn giả đã chia sẻ cách để phân biệt “bi quan” và “lạc quan” và gợi ý một số chủ đề có thể lựa chọn để viết nhật ký.

Buổi tọa đàm kết thúc để lại cho các bạn sinh viên của Học viện Ngoại giao nhiều bài học kinh nghiệm quý giá về ý nghĩa của cuộc sống và trở nên tự tin hơn trong cuộc sống cũng như trong học tập, đặc biệt là trong môi trường ngoại giao.

Lê Khánh - Đặng Diệu Anh LQT48A1

Cùng chuyên mục