• Khoa tiếng anh
<>

Khoa tiếng Anh tổ chức tọa đàm“DAV – Vươn tầm quốc tế: Chào đón tân sinh viên Khóa 48”

23:21 08/09/2021

Tọa đàm DAV: Vươn tầm quốc tế - Chào tân sinh viên K48
Tọa đàm DAV: Vươn tầm quốc tế - Chào tân sinh viên K48

Sáng ngày 05/09/2021, Khoa tiếng Anh, Học viện Ngoại giao đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “DAV –Vươn tầm quốc tế: Chào đón tân sinh viên Khóa 48”. Tham dự buổi tọa đàm, có Đại sứ Phạm Quang Vinh, Tiến sĩ Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Học viện Ngoại giao, bà Lê Lan Anh, Giám đốc IDP 30 Triệu Việt Vương, Hà Nội, đại diện cho các đơn vị tuyển dụng, và chị Lê Hồng Ngọc, cựu sinh viên K39 ngành Ngôn ngữ Anh, hiện là Giám đốc điều hành Học viện Kỹ năng tiếp viên Hàng không Skydream. Ngoài ra, về phía Khoa, có sự tham gia của Tiến sĩ Nguyễn Thị Cát Ngọc, Trưởng Khoa tiếng Anh, Đại sứ Nguyễn Trung Thành, Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh và các thầy cô hiện đang giảng dạy tại khoa.

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm chào đón các em tân sinh viên, Tiến sĩ Nguyễn Thị Cát Ngọc, Trưởng khoa tiếng Anh đã điểm lại những thành tích đáng tự hào của thầy và trò Học viện, gửi gắm niềm tin cũng như sự mong mỏi vào các em tân sinh viên sẽ nối tiếp, phát huy những thế mạnh của mỗi cá nhân, của khoa tiếng Anh và Học viện.

Tiếp theo, các bạn sinh viên có cơ hội lắng nghe những chia sẻ và lời khuyên quý báu của Đại sứ Phạm Quang Vinh về những kinh nghiệm trong học tập và trải nghiệm trong thực tiễn công việc. Đại sứ khẳng định rằng trau dồi kiến thức là một sự nỗ lực không ngừng nghỉ bởi vì công việc và cuộc sống luôn thay đổi và vận động liên tục. Đại sứ nhấn mạnh “nếu như ta còn nhận ra mình còn nhiều thiếu sót thì đó sẽ là động lực giúp ta hoàn thiện bản thân”. Ngoài ra, Đại sứ cũng có những chia sẻ trải nghiệm có một không hai trong cuộc đời về việc đại diện Việt Nam trình quốc thư lên Tổng Thống Hoa kỳ Barack Obama vào ngày 23/2/2015. “Đó là một thời khắc tuy ngắn ngủi nhưng vô cùng trang trọng. Với khoảng thời gian như vậy, tôi chỉ có mong mỏi duy nhất là làm sao để quan hệ hai nước đang đẹp sẽ tốt hơn nữa”, Đại sứ nói.

Đại sứ Phạm Quang Vinh cũng điểm lại những yếu tố cơ bản và cần thiết nhất của một nhà ngoại giao: “Đầu tiên là phải trau dồi cả tiếng mẹ đẻ và cả ngoại ngữ. Quan trọng hơn là phải thay đổi tư duy ngoại giao, phải nắm được lợi ích của đất nước nhưng đồng thời hiểu được sự song trùng giữa lợi ích của Việt Nam với thế giới”.

Nối tiếp những chia sẻ về chuyện nghề ngoại giao, TS. Lê Đình Tĩnh chia sẻ rằng “học không bao giờ là đủ. Mỗi chúng ta cần phải cố gắng không ngừng; mỗi em sinh viên là một cá thể đặc biệt. Tuy nhiên, bản sắc có tính tương đối nên không chỉ thể hiện bản sắc cá nhân mà chúng ta còn phải đặt chúng trong mối tương quan với người mình giao tiếp”. Ngoài ra để phát triển bản sắc thì ta cần bắt buộc phải đi ra thế giới để thử sức mình trên trường quốc tế. Thay vì trở thành nhạt nhòa như nhiều người vẫn nghĩ, bản sắc của ta sẽ được tôi luyện và trở nên nổi bật khi ta hội nhập với quốc tế, TS Lê Đình Tĩnh chia sẻ thêm. Những kinh nghiệm quý báu này một lần nữa đã truyền thêm lửa cho các bạn trẻ để có thể vừa gìn giữ bản sắc riêng vừa vươn lên trở thành một công dân toàn cầu.

Bà Lê Lan Anh, đến từ IDP 30 Triệu Việt Vương, Hà  Nội, đại diện cho nhà tuyển dụng chia sẻ những kinh nghiệm về tuyển dụng cho các bạn trẻ và làm thế nào để trở thành một công dân toàn cầu. Bà Lan Anh cho biết: “đứng từ góc độ nhà tuyển dụng, sinh viên Ngoại giao có hai lợi thế. Đầu tiên các em có kiến thức về thế giới. Thứ hai, các bạn sinh viên có lợi thế rất lớn về ngoại ngữ”. Tuy nhiên, để trở thành công dân toàn cầu thì ta cần có trách nhiệm với với quốc gia và cộng đồng của mình nhưng đồng thời cũng cần có những kỹ năng và kiến thức để thích ứng với môi trường đa văn hóa. Nói cách khác bản thân sinh viên phải chủ động và sáng tạo trong một thế giới phẳng. Hơn nữa mỗi người cần có khả năng giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định. Để đạt được điều này ta cần trau dồi tư duy phản biện, tư duy đa chiều”.

Chị Lê Hồng Ngọc, cựu sinh viên K39 ngành Ngôn ngữ Anh, cũng đồng tình rằng “đúng DAV là Đi Muôn Nơi. Nếu như không phải là sinh viên Ngoại giao, thì em đã không trở thành tiếp viên trẻ của Vietjet Air. Ngành Ngôn ngữ Anh không chỉ trau dồi cho em kiến thức chuyên ngành mà còn cho em rất nhiều thông tin về thế giới. Nhờ đó em được đánh giá rất cao trong quá trình tuyển dụng”.

Trong phần giao lưu với các bạn sinh viên, Đại sứ Nguyễn Trung Thành có lời nhắn nhủ với các bạn tân sinh viên rằng chúng ta trước tiên cần xác định rõ mục tiêu học của mình và cần chuẩn bị một tâm thế chủ động đưa bản thân ra thế giới và để thế giới tới với mình. Đại sứ Thành cũng nhấn mạnh thách thức và cơ hội của những người đang làm ngoại giao và sắp làm ngoại giao đó là chúng ta phải hiểu rõ bản thân mình đứng ở đâu và mong muốn của mình là gì cũng như nó đan xen với lợi ích của cộng đồng như nào.

Kết thúc chương trình TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc gửi lời cảm ơn tới các vị khách mời và tới các thầy cô trong khoa đã tham dự tọa đàm. Tọa đàm hôm nay là một trong những sự kiện chưa từng có tiền lệ đối với các tân sinh viên của Học viện Ngoại giao. Dù phải tổ chức trực tuyến trong hoàn cảnh giãn cách xã hội, nhưng sự kiện là lời chào mừng ý nghĩa nhất đến các bạn tân sinh viên (khóa 48 của HVNG)

Buổi tọa đàm đã mang lại nhiều bài học và kinh nghiệm quý báu cho tất cả những người tham dự, đặc biệt là các bạn tân sinh viên. Những chia sẻ của các diễn giả giúp các tân sinh viên được “đứng trên vai người khổng lồ” trên chặng đường chinh phục những ước mơ “vươn tầm quốc tế”.

Lê Khánh - Đặng Duy

Cùng chuyên mục