• Khoa tiếng anh
< >

Khoa Tiếng Anh tổ chức Workshop “Public Narrative for Self-Leadership and Lead your Purposeful Life”

20:30 06/12/2022

Thầy cô và sinh viên K49 Học viện Ngoại giao chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả Sandy Hoa Đặng

Buổi Tọa đàm - Workshop bằng tiếng Anh với chủ đề “Public Narrative for Self-Leadership and Lead your Purposeful Life” do Khoa tiếng Anh chủ trì tổ chức vào ngày 03/12 vừa qua đã thành công ngoài mong đợi. Buổi Tọa đàm rất vinh dự khi có cô Sandy Hoà Đặng - Thạc sỹ đại học Harvard, cựu Giám đốc điều hành Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF), giảng viên, nhà đào tạo lãnh đạo học, chuyên gia về thuyết trình trước công chúng làm diễn giả khách mời. Bên cạnh đó, Toạ đàm còn có sự tham gia của các khách mời như: ông Trần Trí Trung - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách Đối ngoại, Đại sứ Lê Huy Hoàng, cô Trần Thị Thanh Liên - Quyền Trưởng Khoa Tiếng Anh Học viện Ngoại giao, cô Lý Thị Hải Yến - Giảng viên Khoa Tiếng Anh và cô Trương Thùy Linh - giảng viên Khoa Tiếng Anh.

Diễn giả Sandy Hoa Đặng cùng người điều phối chương trình cô Trương Thuỳ Linh

Để bắt đầu, những câu hỏi gợi mở dành cho diễn giả của cô Trương Thùy Linh đã tạo ra một không gian an toàn cũng như không khí thân mật, tâm tình khiến cho những người tham dự tràn đầy cảm hứng chia sẻ hơn bao giờ hết. Dường như các bạn sinh viên dù ở năm đầu đại học đã trở nên mạnh dạn hơn, chân thành hơn khi nói lên những câu chuyện và những nỗi sợ của bản thân. Hơn thế nữa, cô Sandy luôn thừa nhận giá trị và đóng góp giúp tất cả những câu chuyện các bạn chia sẻ có thể xuất sắc hơn.

Showcase một phiên coaching kỹ năng Public Narrative  

Nhờ đó, Phòng Geneva của Học viện Ngoại giao đã trở thành một “sân khấu” nơi mà cô Sandy Hoa Đặng đã “biểu diễn” kỹ năng kể chuyện (Public Narrative) như một nghệ sĩ thực thụ chỉ trong CHƯA ĐẾN 2 PHÚT: 

📍Từng theo gia đình rời khỏi Việt Nam từ năm 8 tuổi để di cư sang Mỹ với bao sóng gió, không một chút vốn tiếng Anh, cô đã được vinh danh giải thưởng “Công dân xuất sắc của Washington D.C năm 2001”.

📍Từng là một đứa trẻ nhập cư yếu thế, chỉ biết đứng ngoài cửa nhìn các bạn ăn trưa và khóc vì cảm thấy lạc lõng giữa nơi đất khách quê người, cô đã trở thành một lãnh đạo uy tín được chính tổng thống Mỹ Barack Obama bổ nhiệm trở thành Giám đốc điều hành của Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF).

Câu chuyện thành công của diễn giả Sandy Hoa Đặng không hề là ‘câu chuyện cổ tích với phép màu’ khiến người ta phải trầm trồ. Trái lại, đây là một câu chuyện rất ‘đời’, có tự ti, buồn tủi, có nỗ lực bền bỉ và thành công. Vậy tại sao câu chuyện của cô lại có sức mạnh truyền động lực mạnh mẽ đến vậy? Bởi lẽ cô Sandy không kể chuyện để khoe khoang, mà nhằm truyền cảm hứng và cô chia sẻ cả về những biến cố và nỗ lực của bản thân nhằm tạo động lực.

Bên cạnh đó, cùng với việc đưa ra những câu hỏi đầy tính gợi mở, diễn giả đã làm bùng lên những ngọn lửa nhiệt huyết muốn khẳng định bản thân, muốn khai phá năng lực và giá trị của bản thân của những bạn trẻ tham dự Tọa đàm.

Sinh viên K49 trình diễn kỹ thuật kể chuyện   

Bởi vì suy cho cùng, chúng ta luôn kiếm tìm những câu chuyện bởi vì chúng ta cần tìm thấy những trải nghiệm và cảm xúc của chính mình trong những câu chuyện ấy. Đó chính là nền tảng của Public Narrative - kỹ năng “kể chuyện mình, thuyết phục người” mà bất cứ người nào cũng cần có. Và đặc biệt đối với sinh viên Học viện Ngoại giao, kỹ năng này sẽ là một bước đệm quan trọng giúp các bạn trẻ hoàn thiện bản thân, hiểu rõ chính mình hơn và biết cách truyền thông chân thực. Một khi ai cũng hân hoan tìm cách kể ra một câu chuyện về bản thân thật ý nghĩa để chia sẻ cho người khác, chắc chắn xã hội của chúng ta sẽ là một nơi đầy tích cực và đáng sống.

Sinh viên tham gia thực hành coaching Public Narrative

Lý Thị Hải Yến - Nguyễn Hồng Mai

Cùng chuyên mục