• Khoa kinh tế quốc tế

[RECAP] BUỔI NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ VỀ “QUAN HỆ KINH TẾ VIỆT NAM - HOA KỲ”

00:00 19/04/2022

Chiều ngày 18/4, sinh viên khóa 46 Kinh tế quốc tế vinh dự được tham gia buổi chia sẻ đầy bổ ích của ThS. Nguyễn Đăng Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao với chủ đề “Quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ". Buổi nói chuyện còn có sự tham gia của PGS.TS. Đặng Hoàng Linh - Phó Vụ trưởng, Phó trưởng Ban đào tạo, Trưởng khoa Kinh tế quốc tế Học viện Ngoại giao và ThS. Nguyễn Thị Thu Hoàn, Chủ nhiệm Khoá KT46, Học viện Ngoại giao.

Mở đầu buổi chuyên đề, ThS. Nguyễn Đăng Trung đã đề cập đến tầm quan trọng của quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Hoa Kỳ thông qua một số cơ chế quan trọng như Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA), hay sự hỗ trợ lẫn nhau trong bối cảnh đại dịch COVID-19 thông qua việc cung cấp lượng lớn vắc-xin, thiết bị y tế của Mỹ đối với Việt Nam. Quan hệ hợp tác giữa Mỹ và Việt Nam ngày càng trở nên tích cực và toàn diện, mở rộng trên nhiều lĩnh vực không chỉ kinh tế mà còn chính trị - an ninh, điển hình là vấn đề an ninh trên biển Đông. Nhờ việc đẩy mạnh hợp tác giữa hai nước, tổng kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ năm 2021 đạt hơn 110 tỷ đô la Mỹ, tăng gần 30 lần so với kim ngạch song phương năm 1996.

PGS.TS. Đặng Hoàng Linh - Trưởng khoa Kinh tế quốc tế  tặng hoa cho diễn giả ThS. Nguyễn Đăng Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác kinh tế đa phương, Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh những kết quả tích cực, ThS. Nguyễn Đăng Trung cũng đề cập đến một số vấn đề trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ví dụ như vấn đề liên quan đến chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ, sự thắt chặt trong công tác điều tra nguồn gốc xuất xứ của Mỹ, một số yêu cầu của Mỹ liên quan đến nâng cao giá trị lao động Việt Nam,... Ngoài ra, diễn giả cũng có những chia sẻ xoay quanh tiềm năng tài nguyên của Việt Nam mà Mỹ có thể đầu tư để gia tăng hợp tác phát triển. Cụ thể, Mỹ đang ngày càng quan tâm hơn đến lĩnh vực năng lượng tại Việt Nam qua một số hoạt động như: đầu tư vào các dự án điện khí lớn; hỗ trợ quá trình chuyển dịch năng lượng từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Một trong những phần thú vị của buổi trao đổi là những chia sẻ của diễn giả về cách tư duy, cách tham gia liên kết toàn cầu hay cách làm việc của Hoa Kỳ. Theo quan điểm cá nhân của ThS. Nguyễn Đăng Trung, Hoa Kỳ là cường quốc tạo ra khuôn khổ nền kinh tế thế giới. Các thế lực lớn như các công ty dầu, ngân hàng đều có tính toán trong việc chi phối toàn cầu nhằm ổn định, tăng trưởng nền kinh tế. Thêm vào đó, trong bối cảnh trong đại dịch COVID-19, Hoa Kỳ đã làm chủ và tự tin ứng phó với đại dịch. Mỹ có thể lường trước được tình hình kinh tế để kịp thời ứng phó, cải thiện và phát triển.

Buổi nói chuyện kết thúc với những câu hỏi thú vị và thực tế từ các bạn sinh viên, cũng như những lời động viên, giải đáp hết sức nhiệt tình của diễn giả. Cuối cùng, Khoa Kinh tế quốc tế xin chân thành cảm ơn ThS. Nguyễn Đăng Trung đã dành thời gian quý báu tham gia chia sẻ cùng sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế Học viện Ngoại giao. Khoa KTQT xin kính chúc Ths. Nguyễn Đăng Trung thật nhiều sức khỏe và thành công trong công việc và sự nghiệp./.

BTT Khoa KTQT