• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Sinh viên khoa Kinh tế Quốc tế, Học viện Ngoại giao tỏa sáng tại cuộc thi YICMG 2023

00:00 09/08/2023

Vòng Chung kết Cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên về Quản trị và Phát triển lưu vực sông Mê Kông” - Youth Innovation Competition on Lancang-Mekong Region’s Governance 2023 (YICMG 2023) đã được tổ chức thành công vào ngày 19-23/7/2023 tại Đại học Thanh Hải, thành phố Tây Ninh, tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc

Đây là cuộc thi được tổ chức thường niên với mục tiêu khuyến khích các bạn trẻ đưa ra những ý tưởng thực tế nhằm giải quyết các vấn đề đang diễn ra trong khu vực Lan Thương - Mê Kông. Cuộc thi năm nay hướng đến chủ đề “New Agriculture and Food Safety & Security” (Nông nghiệp mới, An ninh & An toàn Thực phẩm) và có sự góp mặt của 20 đề án đến từ 6 quốc gia thuộc khu vực Lan Thương - Mê Kông bao gồm Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam. Do đó, đây là nơi để 10 trường đại học của 6 nước trong khu vực cùng trao đổi về các cơ hội hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu.

Cán bộ, giảng viên 10 trường đại học của 6 nước trong khu vực tham gia Vòng Chung kết Cuộc thi “Sáng tạo Thanh thiếu niên về Quản trị và Phát triển lưu vực sông Mê Kông”

Khoa Kinh tế Quốc tế - Học viện Ngoại giao vinh dự có 2 đội thi tham dự cuộc thi năm nay với hai đề án, bao gồm:

- Đề án “Producing organic clean worm powder” của đội DAVIN gồm các sinh viên: Nguyễn Hoàng Vũ - TA46C, Đặng Nguyệt Ánh - KTQT49B1, Nguyễn Thị Huyền Trang - KDQT49B1. Với ý tưởng sản xuất bột giun quế hữu cơ làm thức ăn chăn nuôi, mô hình sản xuất này giúp giảm thiểu rác thải hữu cơ, bảo vệ môi trường đồng thời cải thiện chất lượng đất trồng cũng như chất lượng thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Đội thi DAVIN với dự án "Bột giun quế hữu cơ" nhận về giải thưởng dự án tiềm năng “The Best Project For Incubation”

- Đề án “Konnects” gồm các sinh viên Vũ Thị Kim Liên - KT46C, Nguyễn Thị Khánh Ly - KT46C, Hà Kiều Oanh - KT46C, với ý tưởng xây dựng nền tảng thương mại điện tử đặc biệt dành cho lĩnh vực nông nghiệp, kết nối thu gom phụ phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập cũng như cung cấp kiến thức về nông nghiệp bền vững cho người nông dân và hướng đến giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Đội thi Konnects với đề án phát triển ứng dụng giúp nông dân thu gom phụ phẩm nông nghiệp, tăng thu nhập và cung cấp kiến thức về nông nghiệp bền vững

Sau 4 ngày tranh tài căng thẳng trước những đội thi “đáng gờm” đến từ các nước trong khu vực, nhóm sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế bằng bản lĩnh, tài năng và phần thể hiện nổi bật đã mang lại niềm tự hào cho Việt Nam khi đều đạt được những kết quả vô cùng ấn tượng. Cụ thể:

- Đội DAVIN đã xuất sắc giành được giải thưởng cao nhất: “The Best Project For Incubation” với đề án “Producing organic clean worm powder”.

- Hai giải thưởng “Best International Team” trong phần thuyết trình Transnational Projects đã thuộc về hai sinh viên Nguyễn Hoàng Vũ - TA46C và Nguyễn Thị Khánh Ly - KT46C.

Chia sẻ về hành trình tham gia YICMG 2023, hai đội thi cho biết đây là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi, trau dồi và nâng cao kiến thức và kỹ năng đã được học tập tại Khoa Kinh tế Quốc tế. Hai đội thi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến Học viện Ngoại giao, Khoa Kinh tế Quốc tế và các thầy cô trong Khoa, đặc biệt là PGS.TS. Nguyễn Văn Lịch và TS. Nguyễn Thị Minh Phương vì đã đồng hành, động viên và đưa ra nhiều lời khuyên, góp ý giúp cho dự án của hai đội thi trở nên hoàn thiện nhất có thể.

Khoa Kinh tế Quốc tế xin chúc mừng DAVIN và Konnects vì đã hoàn thành chặng đường YICMG 2023 vô cùng tuyệt vời vừa qua, trở thành niềm tự hào của Khoa và truyền thêm động lực, cảm hứng to lớn cho các bạn sinh viên khác trong Khoa tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu cùng các cuộc thi bổ ích, thú vị. Mong rằng các bạn sẽ tiếp tục hoạt động tích cực và gặt hái thêm nhiều thành công khác trên con đường sắp tới.

Còn bây giờ, hãy cùng nhìn lại hành trình đáng nhớ của sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế tại cuộc thi YICMG 2023 (Thanh Hải, Trung Quốc) nhé!

Hình ảnh áo dài Việt Nam thướt tha tỏa sáng trên sân khấu quốc tế
Đoàn Việt Nam nhận giải thưởng và giấy chứng nhận từ ban tổ chức YICMG 2023
Sắc xanh đặc trưng của đồng phục Học viện Ngoại giao, hòa quyện với màu xanh chủ đề của cuộc thi

Bài và ảnh: Khoa KTQT

Cùng chuyên mục