• Khoa truyền thông và văn hóa đối ngoại
< >

Tạo ra môi trường cho người trẻ sáng tạo

15:00 06/07/2022

Nhằm phát huy sức sáng tạo của người trẻ để tham gia các chiến dịch truyền thông, hướng tới việc không sử dụng đồ nhựa dùng một lần sau năm 2025, khóa học “MEDIA PRODUCTION - for a no plastic city” chính thức khởi động từ ngày 05/7 đến ngày 16/8 tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ (Học viện Ngoại giao). Đây là khóa học miễn phí và có sự tham gia của các giảng viên uy tín, dày dặn kinh nghiệm.

Thành phố không rác thải nhựa

Khẩu hiệu của khóa học nêu rõ: “for a no plastic city” (tạm dịch: “Thành phố không rác thải nhựa”). Trong thời gian theo học, các bạn trẻ sẽ được tìm hiểu và thảo luận về rác thải nhựa dùng một lần nhằm biết được tác hại và cách thức giảm thiểu đồ nhựa. Điều này xuất phát từ việc tại hội nghị thượng đỉnh G20, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa và phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đỗ Lê Bình - Giám đốc Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội cũng đề cao mục đích của khóa học và chia sẻ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các bạn trẻ thấu hiểu và tuyên truyền sâu rộng về rác thải nhựa.

Ông Đỗ Lê Bình - Giám đốc Trung tâm Hoa Kỳ tại Hà Nội phát biểu khai mạc

Đến với khóa học, các bạn trẻ cũng được phát áo phông đồng phục và sổ tay được chuẩn bị trong túi giấy thay vì túi nhựa thông thường. Đây là những món nhỏ nhưng hết sức ý nghĩa nhằm nhắc nhở học viên giảm thiểu đồ nhựa dùng một lần. 

Các phần quà được chuẩn bị trong túi giấy

Khơi nguồn sáng tạo

Dù chỉ kéo dài trong vòng 15 buổi, khóa học sẽ có sự tham gia của các giảng viên năng động, tâm huyết trong lĩnh vực truyền thông, bao gồm: Thầy Vũ Tuấn Anh (Học viện Ngoại giao), cô Nguyễn Thị Minh Hiền (Học viện Báo chí và Tuyên truyền), cô Mạch Lê Thu (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) và thầy Vũ Thế Cường (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh).

Buổi học đầu tiên do cô Nguyễn Thị Minh Hiền đứng lớp đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích. Các học viên được cung cấp khái niệm căn bản về ý tưởng, concept, slogan,... và có dịp xem qua một số hình thức quảng cáo của các thương hiệu lớn. Giảng viên cũng yêu cầu các bạn trẻ lập nhóm, tìm hiểu lẫn nhau và trình bày slogan thích hợp.

Các học viên phải sáng tạo và trình bày slogan trong thời gian ngắn

Trong những buổi học sau, các bạn trẻ sẽ được cung cấp kỹ năng về kể chuyện bằng video, làm podcast, chụp ảnh và thiết kế đồ hoạ nhằm sáng tạo ấn phẩm truyền thông về rác thải nhựa. Đây là những nền tảng quan trọng trong lĩnh vực sáng tạo nói chung và truyền thông nói riêng. Cuối khoá, các học viên sẽ có dịp đến quay phim, chụp ảnh tại làng cổ Đường Lâm và làng gốm Bát Tràng và thực hành các kỹ năng đã học.

Không gian Hoa Kỳ

Khóa học được tổ chức tại Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ với nhiều khu trưng bày sách, hiện vật đặc trưng của Hoa Kỳ và thư viện online với kho dữ liệu về quan hệ hai nước. Đây là không gian thích hợp để phát huy sức sáng tạo của người trẻ, hỗ trợ cho việc sản xuất các ấn phẩm truyền thông. Các bạn trẻ bày tỏ niềm thích thú đặc biệt với cách bài trí không gian học tập.

Học viên hào hứng với không gian của Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ
Các giảng viên và học viên check-in tại lớp học

Bạn Nguyễn Lê Mai Anh (Sinh viên Trường Đại học Hà Nội) cho biết: “Không gian mới được thành lập nên rất đẹp và hiện đại. Các không gian được chia ra phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng sự kiện. Mình ấn tượng với những đồ trang trí rất “Mỹ” và các cuốn sách, tài liệu về nước Mỹ.”

Với mục tiêu ý nghĩa, không gian học tập đặc biệt và cung cấp cho học viên nhiều kỹ năng cần thiết, khóa học: “MEDIA PRODUCTION - for a no plastic city” hứa hẹn sẽ trở thành sân chơi bổ ích cho các bạn trẻ trong mùa hè này.

Người viết: Võ Nguyễn Trà My; Nguồn ảnh: Nguyễn Hoàng Minh Nhân

Cùng chuyên mục