• Khoa kinh tế quốc tế
<>

Toạ đàm: "Kinh tế Việt Nam dưới tác động của đại dịch Covid-19"

00:00 18/09/2021

Sáng ngày 16/9/2021 vừa qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Học viện Ngoại giao đã phối hợp tổ chức thành công buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Kinh tế Việt Nam dưới tác động của đại dịch COVID-19”.

Buổi tọa đàm do TS. Lê Đình Tĩnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược Ngoại giao, Học viện Ngoại giao điều phối cùng với sự góp mặt của hai diễn giả đặc biệt là GS.TS. Trần Ngọc Anh, Thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, GS Đại học Indiana và Ths. Nguyễn Xuân Thành, ĐH Fulbright (Hoa Kỳ), Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng chính phủ. Sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế hệ Chất lượng cao đã có cơ hội tham gia lắng nghe buổi tọa đàm quan trọng này.

Toạ đàm: "Kinh tế Việt Nam dưới tác động của đại dịch Covid-19" diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của hai diễn giả đặc biệt là GS.TS. Trần Ngọc Anh, Thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, GS Đại học Indiana và Ths. Nguyễn Xuân Thành, ĐH Fulbright (Hoa Kỳ).

Ở phần đầu của buổi tọa đàm, hai diễn giả đã đưa ra bức tranh tổng quan về nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam trong bối cảnh đại dịch với nhiều tín hiệu tích cực khi vẫn giữ được nền tảng ổn định, chưa bị xói mòn bởi COVID-19. Trong phần tiếp theo, hai diễn giả cũng đã đề xuất chiến lược sống chung với đại dịch đi kèm với một số công cụ quan trọng như công cụ y tế, công cụ kinh tế ngắn hạn - dài hạn. Bên cạnh đó, việc đảm bảo phát triển bền vững như: chú trọng cải thiện những vấn đề môi trường, đô thị hóa phù hợp, quan tâm đến các đối tượng dễ tổn thương trong và sau thời kỳ dịch bệnh,... cũng được các diễn giả nhấn mạnh.

Đánh giá về tình hình phức tạp của dịch bệnh hiện nay, hai diễn giả cùng nhận định rằng biến thể Delta đã làm thay đổi cuộc chơi. Viễn cảnh “zero covid” không thể xảy ra khi thực tế cho thấy rằng dù đã thực hiện các biện pháp phong tỏa trong một thời gian dài nhưng con số lây nhiễm vẫn còn khá cao. Chính vì vậy, chiến lược phòng tránh COVID-19 hiện nay đang dần được chuyển hướng thành sống chung an toàn với dịch bệnh và giảm thiểu thiệt hại kinh tế do việc áp dụng các biện pháp phong tỏa liên tục, kéo dài. Chiến lược hiện nay của Việt Nam chính là khoanh vùng ổ dịch lớn, đồng thời mở cửa lại nền kinh tế, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất theo tiêu chí “3 tại chỗ”: ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi tại chỗ.

Cuối cùng, hai diễn giả cũng khẳng định mục tiêu lớn nhất của nước ta hiện nay chính là tiến đến miễn dịch cộng đồng, đảm bảo tất cả người dân đều được tiếp cận với vaccine nhanh nhất có thể. Phần thảo luận cuối buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi với những câu hỏi thể hiện sự quan tâm của người tham gia về những vấn đề, giải pháp, đánh giá liên quan đến các lĩnh vực đa dạng như kinh tế, giáo dục, chính trị dưới tác động của COVID-19.

Thông qua buổi Toạ đàm,  sinh viên Khoa Kinh tế quốc tế hệ Chất lượng cao  đã có cơ hội tham gia học hỏi và tiếp cận với những góc nhìn, những đánh giá thực tế xoay quanh chủ đề thú vị này.

Bài và ảnh: Ban truyền thông Khoa Kinh tế Quốc tế

Cùng chuyên mục