• Khoa tiếng anh

Toạ đàm "Làm chủ kĩ năng Biên - Phiên dịch: Góc nhìn của người trong nghề"

00:13 20/12/2023

Chiều ngày 07/12, Khoa Tiếng Anh đã tổ chức thành công buổi tọa đàm với chủ đề “Làm chủ Kỹ năng Biên phiên dịch: Góc nhìn của người trong nghề" tại phòng Geneva với mục đích giúp các bạn sinh viên đang theo học tại Học viện chuẩn bị những hành trang cần thiết từ đó trở nên vững vàng cho sự nghiệp Biên - Phiên dịch sau này.

Buổi tọa đàm có sự tham dự của Diễn giả Nguyễn Quý Tâm - Chủ nhiệm bộ môn Biên - Phiên dịch Khoa Ngôn ngữ Anh, Đại học Hà Nội, Diễn giả Ngô Quang Anh - Vụ phó Vụ Biên Phiên dịch Đối Ngoại, Bộ Ngoại giao, cô Nguyễn Đỗ Ngân Giang - Giảng viên Khoa Tiếng Anh, cô Đỗ Hải Hà - Giảng viên Khoa Tiếng Anh và hơn 150 bạn sinh viên Khoa Tiếng Anh của Học viện.

Mở đầu buổi tọa đàm Diễn giả Nguyễn Quý Tâm - Chủ nhiệm bộ môn Biên - Phiên dịch Khoa Ngôn ngữ Anh, Đại học Hà Nội chia sẻ về sự khác biệt giữa việc học ngôn ngữ và học kỹ năng biên phiên dịch cũng như đề cập đến những khó khăn và áp lực khi mới bắt đầu bước vào nghề dịch. Ngoài ra, thầy cũng nhấn mạnh rằng các bạn sinh viên cần có những hiểu biết chuyên sâu về cả tiếng Việt và tiếng Anh đồng thời sở hữu vốn từ vựng chắc chắn đảm bảo chất lượng cho việc biên phiên dịch.

Diễn giả Ngô Quang Anh - Vụ phó Vụ Biên Phiên dịch Đối Ngoại, Bộ Ngoại giao cho biết rằng để làm nghề biên phiên dịch, ngoài khả năng ngôn ngữ, các bạn sinh viên cần trau dồi tác phong, kỹ năng giao tiếp xã hội và các kỹ năng mềm khác. Thầy cũng đề cập về tầm quan trọng của việc cập nhật thông tin, kiến thức về Ngoại giao đối với sự thành công trong lĩnh vực biên phiên dịch.

Sau những chia sẻ đầy nhiệt huyết của 2 Diễn giả là phần giao lưu với các bạn sinh viên. Đây là cơ hội quý giá cho các bạn sinh viên muốn hiểu rõ hơn về kỹ năng biên phiên dịch, các bạn sinh viên Khoa Tiếng Anh đã đặt rất nhiều những câu hỏi về kỹ năng và tình huống tới các Diễn giả.

Cuối cùng, phát biểu khép lại buổi tọa đàm, cô Nguyễn Đỗ Ngân Giang – giảng viên Khoa Tiếng Anh gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới 2 Diễn giả vì những chia sẻ hết sức tâm huyết của thầy. Cô mong rằng sau buổi tọa đàm, mỗi bạn sinh viên trang bị thêm cho mình những kiến thức thực tiễn bổ ích, phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu tại Học viện.

Nhật Thanh