Tọa đàm trực tuyến “Giải mã phẩm chất và kỹ năng làm việc cho GEN Z”

13:44 17/09/2021

Tân sinh viên tham dự tọa đàm
Tân sinh viên tham dự tọa đàm

Gen Z được coi là thế hệ của công nghệ, sinh ra trong thời đại Internet phát triển và được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới trong tương lai. Là tân sinh viên của Học viện Ngoại giao, thế hệ Z cần phải trang bị cho mình những kỹ năng và phẩm chất cần thiết nào?

Với mục tiêu cung cấp cho các tân sinh viên (K48), thế hệ Z những phẩm chất và kỹ năng để thích nghi và phát triển trong quá trình học tập tại Học viện Ngoại giao và sau khi tốt nghiệp, Khoa tiếng Anh đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến vào chiều ngày 15/09/2021 với sự tham gia của ông Phạm Tuấn Tú, nguyên Phó Tổng Giám đốc, Phó Chủ tịch Cấp cao Ngân hàng Citibank Việt Nam, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng dầu khí toàn cầu, Việt Nam, chuyên gia tư vấn đầu tư, tài chính ngân hàng tại CHLB Đức; TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc, Trưởng Khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại giao; TS. Trần Thị Thanh Liên, Phó Trưởng Khoa Tiếng Anh, Học viện Ngoại Giao dưới sự điều phối của Thầy Lê Văn Khánh, giảng viên Khoa Tiếng Anh. Buổi tọa đàm còn có sự góp mặt của hơn 200 tân sinh viên K48 – thế hệ Z của Học viện.

Tại buổi tọa đàm, ông Phạm Tuấn Tú đã chia sẻ những trải nghiệm quý báu của mình về vị trí ông từng nắm giữ, từ đó ông đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm thực tiễn về cách tạo giá trị của bản thân, ông nhấn mạnh mọi người đều có xuất phát giống nhau, muốn thành công phải dựa vào nỗ lực của cá nhân, phải có ý chí, mong muốn làm việc. Bên cạnh hai yếu tố quan trọng mà xã hội vẫn thường nhắc đến là “tài” và “đức”, ông cũng khẳng định rằng cần có thêm nghị lực. Có tài, đức mà không có nghị lực thì không thể thành công lâu dài.

Bên cạnh đó, TS. Trần Thị Thanh Liên, Phó Trưởng Khoa tiếng Anh cũng chia sẻ thành công không nhất thiết phải là giàu có, mà là khi bản thân có thể cống hiến cho xã hội. Đồng thời cô cũng khẳng định mạng xã hội là công cụ giúp chúng ta tạo ra giá trị cho bản thân và xã hội, vì vậy thế hệ Z phải biết cách sử dụng một cách hợp lý, không để mạng xã hội chi phối.

Buổi tọa đàm cũng là cơ hội để các bạn tân sinh viên gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ với diễn giả những băn khoăn, trăn trở về các vấn đề liên quan đến vấn đề phỏng vấn xin việc và văn hoá doanh nghiệp. Thông qua buổi tọa đàm, sinh viên K48 thế hệ Z đã có góc nhìn sâu sắc hơn về việc làm trong tương lai và từ đó nỗ lực hơn nữa trong học tập, nghiên cứu và tích cực trau dồi bản thân. Các bạn sinh viên cũng bày tỏ mong muốn được tham gia nhiều buổi tọa đàm bổ ích như thế này trong tương lai.

Kết thúc buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Thị Cát Ngọc khẳng định rằng “Thành công là gì? Là khi sống cần phải tạo ra giá trị cho bản thân, cho xã hội và cho đất nước. Với các bạn sinh viên, hãy xác định trọng tâm trong 4 năm học, để tạo ra giá trị cho bản thân, bạn bè, thầy cô và sau này là cho đất nước”.

Lê Khánh - Lê Thái

Cùng chuyên mục