Đối thoại Bộ trưởng và thanh niên Ngoại giao 2023

09:00 23/03/2023

Chiều ngày 22/3/2023, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao đã tổ chức buổi đối thoại giữa Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và thanh niên Ngoại giao với chủ đề “Ngoại giao Việt Nam: Chuyên nghiệp - Hiện đại - Phụng sự”.

Ảnh lưu niệm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đoàn viên, thanh niên Ngoại giao

Tham dự buổi đối thoại còn có Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Lê Hải Bình; Lãnh đạo một số đơn vị trong Bộ; Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương; Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Đoàn Khối các cơ quan Trung ương Bùi Hoàng Tùng; Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên một số cơ quan Trung ương và đặc biệt là hơn 500 cán bộ, đoàn viên thanh niên Ngoại giao trong và ngoài nước.

Đồng chí Lê Hải Bình - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có những chia sẻ chân thành, thẳng thắn về công tác đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ chuyên nghiệp, hiện đại với bản lĩnh chính trị vững vàng trong thời đại số. Bộ trưởng khẳng định thế hệ thanh niên, cán bộ Ngoại giao trẻ chính là lực lượng nòng cốt của Bộ Ngoại giao, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia, dân tộc, phục vụ đất nước và nhân dân. Điều này đòi hỏi các cán bộ trẻ cần phải thể hiện được động lực, lòng yêu nghề, đẩy mạnh học tập, nghiên cứu và nâng cao bản lĩnh chính trị.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi đối thoại

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, trong bối cảnh hiện nay, Bộ Ngoại giao và lực lượng thanh niên cần nêu cao tinh thần phụng sự nhân dân và ý thức sâu sắc vấn đề đạo đức công vụ. Đây là nền tảng để ngành Ngoại giao phát triển bền vững. Trả lời câu hỏi của đoàn viên Lê Minh - Cán bộ Cục Lãnh sự về yêu cầu đổi mới trong tinh thần phục vụ Tổ quốc, người dân và doanh nghiệp của cán bộ Ngoại giao, Bộ trưởng nhấn mạnh, câu chuyện đạo đức công vụ, vì dân phục vụ, nói thì dễ nhưng thực hành không dễ, đòi hỏi ý thức tự rèn luyện thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, nhất là cán bộ trẻ, cán bộ mới vào ngành.

Đoàn viên Lê Minh - Cán bộ Cục Lãnh sự, đối thoại trực tiếp với Bộ trưởng

Chính vì vậy, cán bộ Ngoại giao cần phải làm việc với tinh thần chuyên nghiệp, cầu thị, cần chí công vô tư, phải đặt lợi ích phụng sự quốc gia, lợi ích dân tộc lên trên hết, từ đó phục vụ nhân dân và doanh nghiệp.

Trả lời câu hỏi của đoàn viên Nguyễn Hòa An - sinh viên Học viện Ngoại giao về điều quan trọng nhất và hành trang thiết yếu đối với sinh viên để trở thành cán bộ Ngoại giao, Bộ trưởng nhấn mạnh cán bộ Ngoại giao là người đại diện cho đất nước, điều quan trọng nhất là phải có kiến thức sâu rộng trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là kiến thức về đất nước và con người Việt Nam.

Đoàn viên Nguyễn Hòa An - Sinh viên Học viện Ngoại giao, đặt câu hỏi về điều quan trọng đối với các sinh viên và cán bộ trẻ trong ngành Ngoại giao

Để có được kiến thức chuyên môn sâu thì trước hết phải hiểu biết rộng, có kiến thức nền thật tốt. Vì vậy, Bộ trưởng nhắc nhở thế hệ thanh niên, cán bộ Ngoại giao trẻ phải chủ động học hỏi, nghiên cứu, trau dồi thêm kiến thức nghiệp vụ. Chia sẻ về quá trình trở thành một cán bộ Ngoại giao của mình sau khi rời quân ngũ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng nhắn nhủ thanh niên với bất kỳ nhiệm vụ nào, nếu tận tâm cống hiến, sống có lý tưởng, làm việc hết mình, say mê, nhiệt huyết và kỷ luật thì có thể vượt qua mọi khó khăn, chướng ngại.

Trả lời câu hỏi của đồng chí Đinh Nho Minh - Cán bộ Vụ các Tổ chức quốc tế về kỹ năng và phương pháp làm việc cần thiết đối với cán bộ trực tiếp làm công tác đa phương, Bộ trưởng khẳng định làm đa phương hay song phương đều cần có trí, dũng, chuyên nghiệp trong phong thái và phương cách làm việc, cần bám sát các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của Ngành, đồng thời có các ý tưởng sáng tạo, đổi mới.

Trong buổi đối thoại, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định quyết tâm xây dựng một đội ngũ cán bộ Ngoại giao trẻ toàn diện, hiện đại, chuyên nghiệp với tinh thần kỷ luật cao, sẵn sàng cống hiến, phụng sự nhân dân, đất nước. Bộ trưởng cũng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác bồi dưỡng, nâng cao trình độ, kiến thức chuyên môn, kỹ năng đối ngoại và hội nhập quốc tế, công nghệ thông tin, an ninh an toàn dữ liệu để các cán bộ trẻ có thể tự tin, chủ động, linh hoạt triển khai hoạt động đối ngoại trên nền tảng số.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm trong suốt quá trình làm công tác Ngoại giao

Buổi đối thoại đã diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều chia sẻ vô cùng giá trị từ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. Bộ trưởng kỳ vọng thanh niên Ngoại giao sẽ tiếp tục rèn luyện, đóng góp chủ động, tích cực hơn cho việc thúc đẩy chuyển đổi số tại Bộ Ngoại giao, nhất là trong bối cảnh công nghệ ngày càng phát triển và thay đổi từng ngày.

* Một số hình ảnh khác:

Ban Truyền thông Đoàn Thanh niên Học viện Ngoại giao