Học viện Ngoại giao đồng tổ chức hội thảo quốc tế "Từ hải cảng ra thế giới: Lịch sử toàn cầu về các cảng Đông Dương (1858-1956)"

16:44 27/10/2022

Sáng ngày 27/10/2022, tại ĐH Sư Phạm - ĐH Đà Nẵng đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội thảo quốc tế “Từ hải cảng ra thế giới: Lịch sử toàn cầu về các cảng Đông Dương (1858-1956)". Hội thảo được đồng tổ chức bởi Học viện Ngoại giao.

Hội thảo quốc tế "Từ hải cảng ra thế giới: Lịch sử toàn cầu về các cảng Đông Dương (1858-1956)" được đồng tổ chức bởi Học viện Ngoại giao (Việt Nam), Đại học Le Havre, ĐH Paris - Sorbone, Đại học Aix - Marseille, Đại học Bretagne - Sud, Viện Hàn Lâm Khoa học Hải ngoại (Pháp), Viện Viễn Đông Bác Cổ, Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Đà Nẵng.

Hội thảo quốc tế “Từ hải cảng ra thế giới: Lịch sử toàn cầu về các cảng Đông Dương (1858-1956)"
Sáng ngày 27/10/2022, tại ĐH Sư Phạm - ĐH Đà Nẵng đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội thảo quốc tế “Từ hải cảng ra thế giới: Lịch sử toàn cầu về các cảng Đông Dương (1858-1956)"

Tại Hội thảo, về phía Học viện Ngoại giao, có sự tham gia của cán bộ giảng viên Pháp ngữ với vai trò điều hành, tổ chức các workshop và là thành viên Hội đồng Khoa học của Hội thảo quốc tế. Trong đó, PGS. TS Nguyễn Thị Hạnh (Phó Trưởng Khoa CTQT & NG) là thành viên BTC và điều hành 3 workshop; TS. Nguyễn Hoàng Như Thanh ( Trưởng Khoa Tiếng Pháp) là thành viên Hội đồng Khoa Học. 

Cán bộ Pháp ngữ Học viện Ngoại giao tham gia phối hợp, hỗ trợ tổ chức, điều hành và tham gia hội thảo
 PGS. TS Nguyễn Thị Hạnh (Phó Trưởng Khoa CTQT & NG), thành viên BTC và điều hành 3 workshop tại Hội thảo

Hội thảo quốc tế là cơ hội để tăng cường năng lực nghiên cứu và giảng dạy của cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên của Học viện Ngoại giao, củng cố các mối quan hệ với học giả nước ngoài cũng như quảng bá hình ảnh và nâng cao uy tín của Học viện ở trong và ngoài nước. 

Bà Cécile VIGNEAU, Tham tán 1 Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu tại Lễ Khai mạc
Hội thảo quốc tế được đồng tổ chức bởi Học viện Ngoại giao (Việt Nam), Đại học Le Havre, ĐH Paris - Sorbone, Đại học Aix - Marseille, ĐH Bretagne - Sud, Viện Hàn Lâm Khoa học Hải ngoại (Pháp), Viện Viễn Đông Bác Cổ, Đại học Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Đà Nẵng.
Các phát biểu khoa học được trình bày tại Hội thảo đã nhận được hàng trăm lượt thảo luận, trao đổi, tương tác từ các đại biểu

Hội thảo bao gồm 10 workshop chính xoay quanh các chủ đề: (1) Các cảng Đông Dương trước khi Pháp xâm lược: sự kết nối, lưu thông và các mạng lưới; (2) Các cảng Đông Dương trong Văn học: tưởng tượng và thể hiện; (3) Từ những cuộc khảo sát đầu tiên đến sự phát triển: định hình "cảng thuộc địa" và thành phố cảng Đông Dương; (4) Từ thống kê đến chiến lược thương mại: Nhìn lại lịch sử kinh tế của Đông Dương thuộc Pháp thông qua nghiên cứu thực trạng kinh tế cảng Đông Dương; (5) Các cảng Đông Dương là trung tâm liên lạc và giao dịch với đất liền - biển: các dự án, thành tựu và thất bại; (6) Tàu, các thiết bị và dịch vụ cảng; (7) Phòng thủ, chiến lược và hậu cần: lịch sử nào cho các cảng Đông Dương?; (8) Xã hội và đời sống thuộc địa ở các thành phố cảng Đông Dương; (9) Các cảng Đông Dương và sự di cư của người lao động; (10) Hậu "cảng thuộc địa": Các cảng Đông Dương từ các cuộc chiến tranh giành độc lập cho đến thế kỷ XXI.

Hội thảo quốc tế “Từ hải cảng ra thế giới: Lịch sử toàn cầu về các cảng Đông Dương (1858-1956)” sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 27-29/10/2022 tại ĐH Sư Phạm - ĐH Đà Nẵng.

Khoa Tiếng Pháp

Cùng chuyên mục