• Khoa kinh tế quốc tế
< >

Khoa Kinh tế Quốc tế

17:37 01/06/2018

1. Quá trình hình thành và phát triển:

Khoa Kinh tế Quốc tế  được thành lập từ năm 1977, với chức năng đào tạo cán bộ kinh tế đối ngoại cho Bộ Ngoại giao và các cơ quan của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, trong quá trình Việt Nam hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, Khoa không chỉ đào tạo nguồn nhân lực cho hệ thống chính trị của Việt Nam,  mà còn đào tạo cho các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để đáp ứng những đòi hỏi về nguồn nhân lực có chất lượng cao cho sự phát triển kinh tế và  sự thay đổi nhanh chóng của đất nước, với đội ngũ cán bộ giảng dạy được đào tạo cơ bản chuyên sâu ở nhiều nước, giỏi ngoại ngữ, có nhiều  kinh nghiệm thực tế, Khoa luôn luôn đi đầu trong việc hiện đại hóa chương trình đào tạo, đổi mới  phương pháp giảng dạy.

Khoa Kinh tế Quốc tế giảng dạy các chuyên ngành Thương mại quốc tế và Tài chính quốc tế, cả về lý thuyết và thực hành, thông qua việc cung cấp những kỹ năng cần thiết, sát với thực tế cho sinh viên. Khoa từng là đơn vị duy nhất hiện được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo ngành  Kinh tế Quốc tế tại Việt Nam.

Với kinh nghiệm giảng dạy ngành Kinh tế Quốc tế, hơn 40 năm qua, Khoa đã đào tạo được nhiều cán bộ có trình độ về kinh tế thế giới không chỉ làm việc trong các cơ quan thuộc hệ  thống chính trị của Việt Nam, mà nhiều sinh viên còn đang đảm nhiệm các vị trí trong các ngân hàng, công ty tài chính và khu vực đầu tư có vốn nước ngoài. Đặc điểm nổi bật của các sinh viên đựoc đào tạo ngành Kinh tế Quốc tế là ngoài kiến thức chuyên môn, nhà trường còn giảng dạy, huớng dẫn các kỹ năng về đàm phán quốc tế, đồng thời trang bị những kiến thức về chính trị, luật quốc tế – những kiến thức, kỹ năng không thể thiếu trong quá trình quản lý, làm việc tiếp xúc với các đối tác nước ngoài .    

2. Đội ngũ giảng viên:

Trưởng khoa: PGS.TS. Đặng Hoàng Linh (CV Tiếng Việt)

Phó trưởng khoa: TS. Lâm Thanh Hà (CV Tiếng Việt)

Danh sách giảng viên Khoa:

- PGS.TS. Nguyễn Văn Lịch

-TS. Nguyễn Xuân Thu

- NCS. Nguyễn Mai Anh

- NCS. Nguyễn Thị Thu Hoàn

- NCS. Nguyễn Minh Trang

- TS. Nguyễn Vinh Thành (CV Tiếng Việt)

- ThS. Nguyễn Thị Minh Hiền

- ThS. Nguyễn Thị Thanh Lam (CV Tiếng Việt)

Một số giảng viên thỉnh giảng khác:

- TS. Ngô Duy Ngọ

- PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn

- PGS.TS. Nguyễn Trọng Tài

- PGS.TS. Đỗ Hương Lan

- ThS. Nguyễn Đức Phúc (CV Tiếng Việt)

3. Chương trình đào tạo:

- Cử nhân Kinh tế quốc tế: tại đây

- Cử nhân Kinh doanh quốc tế: tại đây

- Thạc sỹ Kinh tế quốc tế: tại đây

4. Cơ hội nghề nghiệp:

Sau khi tốt nghiệp, nhiều cựu sinh viên đã làm việc tại khối các cơ quan nhà nước như Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng v.v.. và các cơ quan địa phương như Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và đầu tư… Bên cạnh đó, cũng rất nhiều cựu sinh viên của Khoa đang gặt hái được nhiều thành tựu tại khối các doanh nghiệp nước ngoài, Ngân hàng TMCP,  doanh nghiệp trong nước, các tổ chức quốc tế…

Những cựu sinh viên Học viện đang tích cực xây dựng Mạng lưới cựu sinh viên (DAV Alumni Network) có thể kể đến: bà Trần Thu Thuỷ, Giám đốc Nhân sự ABBank; bà Nguyễn Thị Ý Như, Trưởng phòng Truyền thông, Đối ngoại và Phát triển bền vững – Cocacola Việt Nam; bà Bùi Kim Thuỳ, Đại diện Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC); Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Deloitte Việt Nam…

 
 

5. Một số hình ảnh của Khoa:

Tập thể giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế - Học viện Ngoại giao
Sinh viên lớp KT47C trong buổi trải nghiệm thực tế tại Ajinomoto Cooking Studio
Đại diện Ngân hàng Shinhan Việt Nam trao học bổng cho sinh viên Nguyễn Đức Minh, sinh viên lớp KT44C.
Chị Bùi Kim Thuỳ - Đại diện cấp cao tại Việt Nam của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), cựu sinh viên khóa 27 trong buổi Toạ đàm dành riêng cho sinh viên của Khoa.

6. Thông tin liên hệ:

- Địa chỉ Văn phòng khoa Kinh tế quốc tế: Tầng 6, Nhà M, Học viện Ngoại giao, số 69 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam.

- Số điện thoại: (84-4) 3834 4540 (+số máy lẻ)

- Email: khoakinhte@dav.edu.vn

- Fanpage: https://www.facebook.com/KhoaKinhTeQuocTeDAV/

Cùng chuyên mục