• Khoa luật quốc tế

08:00 22/01/2019

Thông tin khoa Luật Quốc tế

Địa chỉ: Phòng 204-207, Tầng 2, Nhà B, Khoa Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao

Số điện thoại: 0243 8344540 (máy lẻ 3204; 3205; 3206; 3207)

Fanpage: https://www.facebook.com/luatquoctedav/

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Khoa Luật quốc tế là cơ sở đào tạo cử nhân Luật Quốc tế hàng đầu cả nước. Luật Quốc tế được giảng dạy từ đầu những năm 50 của thế kỷ trước và có nhiều đóng góp cho các cuộc đấu tranh của nước ta trên các diễn đàn đa phương của Liên Hợp Quốc, về tranh chấp biển đảo, biên giới, bảo vệ lợi ích của nước ta trong các quan hệ song phương và đa phương bằng các biện pháp pháp lý. Kiến thức luật quốc tế đã giúp cho đội ngũ cán Bộ Ngoại giao làm tốt nhiệm vụ trong các cuộc đàm phán quốc tế phức tạp như Hội nghị Pa-ri về lập lại hoà bình ở Việt Nam, Hội nghị quốc tế về vấn đề Căm-pu-chia, các hiệp định và phân định biên giới trên đất liền và trên biển với các nước láng giềng.

Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, tham gia ngày càng chủ động tích cực vào các diễn đàn đa phương lớn như Liên Hợp quốc, WTO, ASEAN, APEC, nhu cầu của đất nước đối với đội ngũ các luật sư, chuyên gia giỏi luật pháp quốc tế và thành thạo ngoại ngày càng tăng lên. Phát huy những thành tích đạt được trong hơn 40 năm đào tạo ngành Luật Quốc tế, với ba chuyên ngành chính là Công pháp quốc tế, Luật Kinh tế quốc tế và Luật Việt Nam và các nước, Khoa Luật Quốc tế đang liên tục nâng cao và cập nhật chương trình giảng dạy của mình để đáp ứng yêu cầu nhân lực của đất nước. Bên cạnh công tác giảng dạy, Khoa LQT còn tiến hành công tác nghiên cứu khoa học về các vấn đề pháp lý quốc tế, tăng cường phối hợp nghiên cứu khoa học cùng các trường đại học, viện nghiên cứu, các Bộ, Ngành khác. Hợp tác quốc tế trong giảng dạy và nghiên cứu luật quốc tế của Khoa cũng ngày càng được mở rộng và nâng cao với nhiều chương trình hợp tác với Đại học New South Wale (Úc), Đại học Hàn Quốc (Hàn Quốc). Ngoài ra, Khoa Luật quốc tế còn khuyến khích và tích cực hỗ trợ cho phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên. Hàng năm sinh viên Khoa Luật Quốc tế đều tham gia các kỳ thi Diễn án Luật quốc tế như Philip C. Jessup, Asiacup, Luật Nhân đạo quốc tế (IHL), Luật Đầu tư Quốc tế (FDI), Trọng tại thương mại Quốc tế (Vis) được tổ chức tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Xinh-ga-po, Hồng Kông, Áo, Đức, Thụy Điển… và đạt nhiều giải cao. Khoa Luật Quốc tế là đơn vị đi đầu trong cả nước trong việc tổ chức Vòng loại quốc gia cho cuộc thi Diễn án Luật Nhân đạo quốc tế từ năm 2013. Cuộc thi này sau đó được tổ chức hàng năm, thu hút sự tham gia của hàng chục cơ sở đào tạo luật trên cả nước. Đội thi đến từ Khoa Luật Quốc tế đạt giải vô địch các năm 2015, 2016, 2018 và 2019.

Cơ hội nghề nghiệp

Với kiến thức liên ngành được trang bị trong quá trình học tập, khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp cận với những cơ hội việc làm đa dạng như:

- Các cơ quan và đơn vị nhà nước có chức năng, nhiệm vụ liên quan đến luật pháp quốc tế, luật pháp hoặc hợp tác quốc tế của hầu hết các bộ ngành và các cơ quan nhà nước;

- Các công ty luật Việt Nam và nước ngoài (đảm nhận các công việc của luật sư);

- Các trường đại học, các viện nghiên cứu (đảm nhận các công việc liên quan tới giảng dạy và nghiên cứu);

- Các tổ chức quốc tế liên chính phủ, các tổ chức quốc tế phi chính phủ (đảm nhiệm các công việc liên quan đến các lĩnh vực của luật pháp quốc tế hoặc luật pháp nói chung);

- Các doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty liên doanh, công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt các công ty có quan hệ thương mại, dịch vụ quốc tế (đảm nhận các công việc như phụ trách, rà soát các vấn đề có liên quan đến luật pháp nói chung, luật kinh tế quốc tế và kinh doanh quốc tế);

- Các cơ quan thông tin đại chúng như đài truyền hình, đài phát thanh, các toà soạn báo, tạp chí phụ trách các vấn đề liên quan tới pháp luật (cộng tác viên, phóng viên, biên tập viên).

Đội ngũ cán bộ giảng viên