XÊ-MI-NA: “Phép lịch sự xã giao trong giao tiếp đối ngoại và một vài nét cơ bản về Lễ tân Ngoại giao”

00:00 16/06/2024

Ngày 11/06, Ban Đào tạo, Học viện Ngoại giao tổ chức buổi Xê-mi-na: “Phép lịch sự xã giao trong giao tiếp đối ngoại và một vài nét cơ bản về Lễ tân Ngoại giao” dành cho sinh viên các ngành, các khóa.

Nhận thấy rằng khả năng giao tiếp chuyên nghiệp, cởi mở, lịch sự là một ưu thế mang tính “bản sắc” của sinh viên Ngoại giao, Ban Đào tạo tổ chức buổi Xê-mi-na nhằm mang đến cho sinh viên ngoại giao những kiến thức cơ bản và sinh động về lĩnh vực này qua những chia sẻ của một cán bộ ngoại giao có kinh nghiệm và từng nắm giữ những cương vị quan trọng - Đại sứ Trần Thành Công, nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Ai Cập (2018-2022) và  Rumani (2015-2018); nguyên Phó Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước, Trưởng Ban Nghi lễ Nhà nước, Bộ Ngoại giao.

Diễn giả khách mời - Nguyên đại sứ Trần Thành Công

Ở phần giao tiếp đối ngoại, Đại sứ Trần Thành Công đã mang tới cho các bạn sinh viên những bài học rất cụ thể: Trang phục cần thích hợp với tính chất sự kiện, thời điểm diễn ra sự kiện và thời tiết ra sao, cách đi đứng, cử chỉ, ánh mắt, khoảng cách khi tiếp xúc, cách bắt tay hay ôm hôn, chào hỏi nên như thế nào; Một số sự khác biệt trong văn hóa giao tiếp, chào hỏi ở các nước có nền văn hóa khác. Giao tiếp có thể được nâng cao thành nghệ thuật. Đại sứ nhấn mạnh, một người lịch thiệp trong giao tiếp và có khả năng trong đối thoại, đàm phán cần tinh tế thấy được những gì người khác không nói thông qua dáng vẻ, cử chỉ, điệu bộ…của họ. Nếu để ý kỹ, chúng ta có thể thấy, cách ăn mặc của một nguyên thủ quốc gia đôi khi cũng truyền tải một thông điệp nào đó, đấy là một ví dụ.

Trang phục cần thích hợp với tính chất sự kiện, thời điểm diễn ra sự kiện

Phần hai của Xê-mi-na, Đại sứ nêu một số khái niệm và kiến thức cơ bản về Lễ tân ngoại giao: Lễ tân Ngoại giao cần tuân theo những nguyên tắc cơ bản được các nước công nhận, thể hiện sự bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và nguyên tắc có đi có lại. Ngôi thứ Ngoại giao là yếu tố quan trọng nhất trong nghi lễ đối ngoại. Có nhiều nguyên tắc để bố trí ngôi thứ Ngoại giao, do đó cần cân nhắc  nhiều khía cạnh để sắp xếp thứ bậc một cách hợp lý. Đối với thủ tục đón tiếp khách Ngoại giao, người làm công tác đối ngoại cần tinh thông và vận dụng nhuần nhuyễn chuyên môn, nghiệp vụ đối ngoại, có sự chuẩn bị chu đáo trong công tác đón đoàn. Việc tổ chức chiêu đãi Ngoại giao cũng tương tự, cần xác định rõ hình thức và quy trình tổ chức dựa trên thông tin của các khách mời. Các bạn sinh viên cũng được tìm hiểu về cách dùng dao, dĩa, khăn ăn trên bàn tiệc, cách xử lý một số tình huống bất ngờ trong khi dự tiệc. 

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho Diễn giả Trần Thành Công

Phần hỏi - đáp rất sôi động cho thấy các bạn sinh viên rất quan tâm đến chủ đề của buổi Xê-mi-na. Những buổi học kiến thức bổ trợ như thế này là một phần sinh hoạt hết sức bổ ích, lý thú của đời sống sinh viên Học viện Ngoại giao.

Diễn giả Trần Thành Công chụp ảnh kỷ niệm cùng sinh viên Ngoại giao

Cùng chuyên mục