Giới thiệu Khoa Tiếng Pháp

09:00 22/01/2019

I. Giới thiệu chung

Lịch sử hình thành của Khoa Tiếng Pháp gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Học viện Ngoại giao. Tiếng Pháp bắt đầu được giảng dạy từ lớp Ngoại giao đầu tiên (1956) trước khi Trường Ngoại giao được thành lập năm 1959. Năm 1963, khi trường mang tên Trường Cán bộ Ngoại giao - Ngoại thương, Tổ bộ môn tiếng Pháp trực thuộc Bộ môn Ngoại ngữ được hình thành. Đến nay, Khoa Tiếng Pháp có tổng cộng 06 thành viên là giảng viên cơ hữu của Học viện, cùng nhiều giảng viên thỉnh giảng là các giáo sư, tiến sĩ, các Đại sứ, các cán bộ kỳ cựu trong cả lĩnh vực tiếng Pháp và ngoại giao. Trưởng Khoa Tiếng Pháp hiện là Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Như Thanh, người cũng đảm nhận vị trí Trưởng ban phát triển kỹ năng học thuật Học viện Ngoại giao và là Giảng viên phụ trách Galileo Society - Hội Sinh viên Nghiên cứu khoa học của Học viện.

Khoa Tiếng Pháp đã giúp Học viện đào tạo tiếng Pháp (ngoại ngữ 1 hoặc ngoại ngữ 2) cho sinh viên của tất cả các khóa, với nhiều chuyên ngành khác nhau như Quan hệ Quốc tế, Truyền thông Quốc tế, Luật Quốc tế,… Khoa cũng đã thực hiện giảng dạy tiếng Pháp cho nhiều khóa Trung cấp Ngoại giao, Cao học Chính trị quốc tế, Thư ký đối ngoại, Phiên dịch Hội nghị; và giữ vai trò nòng cốt trong việc triển khai, giảng dạy các chương trình đào tạo Biên-Phiên dịch tiếng Pháp (CFIT), chương trình đào tạo Thạc sỹ Pháp ngữ và Quan hệ quốc tế (liên kết với Đại học Jean Moulin Lyon 3 của Pháp) của Học viện.

Bên cạnh mảng giảng dạy tiếng Pháp, Khoa Tiếng Pháp giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động Pháp ngữ của Học viện Ngoại giao, có đóng góp nổi bật vào công tác biên – phiên dịch phục vụ các hoạt động đối ngoại của đất nước. Với sự thành lập của Trung tâm nghiên cứu và hợp tác quốc tế châu Á – Thái Bình Dương (CECOFAP) và Diễn đàn quốc tế Pháp ngữ (Chaire Senghor de la Francophonie), mảng nghiên cứu và hợp tác Pháp ngữ của Học viện được đẩy mạnh, đóng góp nhiều vào việc thúc đẩy Pháp ngữ ở Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á và châu Á – Thái Bình Dương với nhiều hoạt động như Hội thảo 20 năm Hội nghị cấp cao PN VII 1997-2017 (cùng Tổ chức quốc tế Pháp ngữ), Tọa đàm 45 năm quan hệ Việt – Pháp 2018 (cùng ĐSQ Pháp), Hội thảo Việt Nam và các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ 2019 (cùng Cục GGHB, Bộ QP với sự tham dự của cựu Phó TTK LHQ Alain Leroy).

Trong tương lai, Khoa Tiếng Pháp cam kết sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, đào tạo ra những thế hệ sinh viên không chỉ giỏi về mặt ngôn ngữ mà còn am hiểu sâu sắc văn hóa và chính trị quốc tế, đồng thời đóng góp không ngừng cho các hoạt động hợp tác Pháp ngữ của Học viện Ngoại giao./.

Khoa Tiếng Pháp