• Khoa tiếng anh
< >

Ba khoa ngoại ngữ tổ chức thành công Khóa học bồi dưỡng nâng cao năng lực sư phạm cho đội ngũ giảng viên của Học viện Ngoại giao

17:46 31/12/2022

Khóa học bồi dưỡng nâng cao năng lực sư phạm cho đội ngũ giảng viên của Học viện Ngoại giao đã diễn ra thành công vào tháng 12 vừa qua.

Khóa học bồi dưỡng nâng cao năng lực sư phạm cho đội ngũ giảng viên của Học viện Ngoại giao đã diễn ra thành công vào tháng 12 vừa qua.

 

Khóa học vinh dự nhận được sự tham gia của TS. Phạm Lan Dung - Quyền Giám đốc Học viện Ngoại giao, Ban Đào tạo, các giảng viên và cựu giảng viên đến từ khoa tiếng Anh, khoa tiếng Pháp, khoa tiếng Trung Quốc cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên trong Học viện. Các diễn giả trình bày tham luận đều là những tiến sĩ, giảng viên hàng đầu đến từ Viện khoa học giáo dục và các đại học danh tiếng tại Việt Nam. 

Có thể thấy, khóa học không chỉ tạo cơ hội cho các cán bộ giảng viên của Học viện Ngoại giao chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và các phương pháp giảng dạy ngoại ngữ một cách cởi mở và chân tình mà còn là một diễn đàn mang tính học thuật cao. 

Các bài tham luận đều có thể coi là một công trình nghiên cứu mang đậm dấu ấn cá nhân của các tiến sĩ, giảng viên và các khoa chuyên ngành của Học viện Ngoại giao đúc kết qua thực tiễn dạy học của mình. Cụ thể, TS. Trần Thị Hiếu Thuỷ (Đại học Quốc Gia Hà Nội) đưa ra nhiều khái niệm, quan điểm mới, trước đây có thể gây tranh cãi như việc học ngoại ngữ như người bản xứ hay yếu tố văn hóa trong việc giảng dạy ngoại ngữ. TS. Tăng Bá Hoàng (Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin và Đào tạo trực tuyến Đại học Hà Nội) nhấn mạnh nhu cầu ứng dụng phần mềm trong việc dạy và học ngoại ngữ. TS. Đặng Xuân Cương (Đại học Khoa học Giáo dục) giải thích các vấn đề về các yêu cầu kiểm định, quy trình và ý nghĩa của quá trình kiểm định. Những chủ đề tham luận thoạt nghe rất đơn giản và khá gần gũi nhưng khi nghiên cứu và thảo luận sâu, ta mới thấy được tầm quan trọng của nó trong việc đào tạo và giảng dạy ngoại ngữ một cách hiệu quả.

 

Một trong những chuyên mục ấn tượng của khóa học là các phiên thảo luận mở tạo cơ hội cho các khách mời trao đổi những băn khoăn trên tinh thần cầu thị nhất. Với sự tham gia sôi nổi và hiệu quả của các đại biểu, phiên thảo luận chung là cơ hội cho các bên liên quan được lắng nghe, chia sẻ và cùng đưa ra các đề xuất hữu ích, với nhiều cơ hội hợp tác, giúp nâng cao chất lượng giảng dạy ngoại ngữ cho giảng viên. Qua đó còn là cơ hội để các đại biểu giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm triển khai phương pháp dạy ngoại ngữ từ các môi trường học khác nhau nhằm cải thiện chất lượng đào tạo và giảng dạy tại Học viện Ngoại giao.

Kết thúc tuần làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và tập trung, khóa học đã chứng tỏ được tính hiệu quả khi các đại biểu, diễn giả và giảng viên của Học viện Ngoại giao đều nhất trí hy vọng các khóa học tương tự sẽ được triển khai định kỳ hàng năm.

Lý Thị Hải Yến - Nguyễn Thị Hồng Mai

Cùng chuyên mục